ปิดจ๊อบ!! กมธ.งบประมาณปี 65 พิจารณาเสร็จครบ 100%

ปิดจ๊อบ!! กมธ.งบประมาณปี 65 พิจารณาเสร็จครบ 100%

รัฐสภา 6 ส.ค.- กมธ.งบประมาณปี 65 วงเงิน 3.1ล้านล้าน พิจารณาเสร็จแล้ว เผยปรับลดลง 16,362,010,100 บาท เอาไปไว้ “งบกลาง” ให้รัฐบาลใช้แก้ปัญหา – เยียวยา ความเดือดร้อน ปชช. จากโควิด-19 เท่านั้น เตรียมส่ง “ชวน” ถกวาระ 2-3 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้

ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 แถลงผลการประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯว่า วันนี้เป็นการประชุมของครั้งสุดท้ายของกมธ. โดยที่ผ่านมาใช้เวลา 30 วัน คิดเป็น 270 ชั่วโมง รวมหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณาแล้ว 20 กระทรวง 5 กลุ่มหน่วยงาน 29 กองทุน 11 แผนบูรณาการ คิดเป็น 100 เปอร์เซนต์ จากงบประมาณ ทั้งสิ้น 3,100,000 ล้านบาท ทั้งนี้ในการพิจารณางบประมาณ กมธ.ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นอันดับแรก เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชนในขณะนี้และเป็นภาวะเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการแก้ไข รวมทั้งเพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณของแต่ละหน่วยงานมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

นายจิรายุ กล่าวว่า กมธ.จึงได้มีการพิจารณาปรับลดงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ เพิ่มเติมอีกจำนวน 16,362,010,100 บาท โดยที่ประชุมได้มีมติให้นำงบประมาณในส่วนนี้ไปไว้ใน “งบกลางรายการค่าใช้จ่ายการบรรเทาแก้ไขปัญหาและเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” เพื่อให้รัฐบาลนำงบประมาณในส่วนนี้ไปช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนซึ่งได้รับ ทั้งนี้กมธ.ไม่ได้ปรับลดงบประมาณของจังหวัดและกลุ่มจังหวัดในมาตรา 28 สภากาชาดไทยในมาตรา 35 และส่วนราชการในพระองค์ในมาตรา 36

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ซึ่งในส่วนของงบประมาณที่ปรับลดจำนวน 16,362,010,100 บาท จะนำไปเป็นงบประมาณในงบกลางนั้นเป็นการป้องกัน “การนำงบประมาณไปใช้ผิดวัตถุประสงค์” ทางกมธ.งบประมาณได้มีข้อสังเกตไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า การใช้จ่ายงบประมาณในส่วนนี้ของรัฐบาลให้นำไปใช้ในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 และเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคตามที่มีการเสนองบประมาณเพิ่มเติมอย่างแท้จริงเท่านั้น ไม่ควรนำไปใช้ในเรื่องอื่นๆ ดังนั้นในกระบวนการอนุมัติเพื่อใช้จ่ายงบประมาณในงบกลางของรัฐบาล ควรระบุรายละเอียดโครงการให้ชัดเจน เพื่อให้การเบิกจ่ายงบประมาณ มีความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และตรวจสอบได้ เพื่อให้การใช้งบประมาณ มีความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ทั้งนี้ทางกมธ.จะได้มีการตรวจรายงานของทั้งหมด เพื่อเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร สำหรับการพิจารณาในวาระ2 และ 3 ซึ่งจะมีการพิจารณาในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก