รื้อแล้ว..เมรุวัดโคก หลังเจ้าที่เข้าสิงร่างไม่ให้ซ่อมขณะจัดพิธีบวงสรวง

รื้อแล้ว..เมรุวัดโคก หลังเจ้าที่เข้าสิงร่างไม่ให้ซ่อมขณะจัดพิธีบวงสรวง

รื้อแล้ว..เมรุวัดโคก หลังเจ้าที่เข้าสิงร่างไม่ให้ซ่อม ขณะจัดพิธีบวงสรวง

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดโคก ต.หนองเสม็ด จ.ตราด ภายหลังทางกลุ่มชาวบ้านและวัดได้จัด ทำพิธีบวงสรวงขึ้น เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย เพื่อให้การซ่อมแซมเมรุวัดนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี ซึ่งระหว่างที่ทำพิธีอยู่นั้นก็ได้มีหญิงที่นุงขาว ได้เกิดออกอาการผิดปกติ ตัวสั่นและร้องไห้โวยวายจนกระทั่งลงไปนอนคว่ำกับพื้น และร้องไห้ตลอด โดยและได้พูดอ้างว่าตนเองเป็นเจ้าที่ในบริเวณวัดแห่งนี้ ไม่อนุญาติให้ทำการซ่อมในบริเวณโดยเด็ดขาด

S 18169874 scaled

S 18169872 scaled

ทางคณะที่ทำพิธีอยู่นั้นก็ได้ทำการพูดคุยปลอบใจหญิงรายนั้น จากนั้นจึงได้ทำพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศล พร้อมทั้งจัดสำรับอาหารนำมาถวายในเบื้องต้น จนกระทั่งหญิงรายนั้นได้สติกลับคืนมาเหมือนเดิม และได้ให้ชาวบ้านคนแก่จุดธูปถวายตามความเชื่อในโบราณ

S 18169881 scaled

การทำพิธีในครั้งนี้นั้นทางวัดพระอาจารย์คณะสงฆ์ และชาวบ้าน ได้ลงความเห็นว่าจะทำการซ่อมเมรุเผาศพที่ใช้การไม่ได้ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ดั่งเดิม เราจึงได้ทำพิธีบวงสรวญต่อสิ่งศักดิ์เพื่อสิริมงคล

โดยปกติที่จะไปทำพิธีบวงสรวญนั้นก็จะมีผู้ส่วนบุญกุศล ก็โดยปกติจะมีผู้ที่มาร้องขอ โดยที่เราอาจจะไม่ได้กล่าวถึง แบะทางเราก็ได้ทำการอุทิศบุญกุศลไปให้ เค้าได้มาขอความช่วยเหลือจากเราที่อยู่ในภพภูมิที่ลำบาก ในส่วนของเราช่วยเหลือได้เท่าที่จะช่วยเหลือ

S 18169888 scaled

ชาวบ้านที่มาร่วมพิธี ได้เล่าว่า เมรุวัดโคกนั้นได้สร้างมาตั้วแต่ตัวเองยังเด็กๆ และในสมัยนั้นปู่ได้เล่าว่าผู้ที่บริจาคที่ดิน คือ นายทิศ ลูกหลานตระกูลบัวคลี่ได้เล่าต่อๆ กันมา ซึ่งเหตุการณ์เมรุระเบิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มาตั้งแต่ตนเองอยู่ในสมัยเด็กๆ หลังจากจบพิธีทางพระจะรดน้ำมนต์แก่ชาวบ้านที่มาร่วมทำพิธี จากนั้นจึงเริ่มการการรื้อเมรุ เพื่อทำการซ่อมแซมต่อไป

S 18169878 scaled

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ตราด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก