หลอน..เจ้าที่เข้าสิงร่างผู้ร่วมพิธีไม่ให้ซ่อมเมรุวัดโคก

หลอน..เจ้าที่เข้าสิงร่างผู้ร่วมพิธีไม่ให้ซ่อมเมรุวัดโคก

วัดโคก จัดพิธีทำบวงสรวญ ซ่อมเมรุวัดโคกเกิดเหตุเจ้าที่บริเวณนั้นเข้าสิงผู้ร่วมพิธีไม่ให้ซ่อมเมรุวัด

เมื่อเวลา 06.39 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายในวัดโคก ต.หนองเสม็ด จ.ตราด ที่หน้าเมรุ วัด ทางกลุ่มชาวบ้านและวัดได้จัด ทำพิธีบวงสรวญขึ้น โดยในพิธีนั้น ได้มีการใช้เครื่องเซ่นไหว้ทั้งของหวานอาหารคาวเครื่องดื่มน้ำอัดลมผลไม้และหัวหมูตามความเชื่อ จากนั้นทางพระชวลิต ชวลิตสุโต เจ้าอาวาสวัดโคก และอดีตตำรวจ จ.ตราด เป็นพราหมณ์ได้ทำการพิธีบวงสวรญพร้อมสวดขอขมาสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย เพื่อให้การซ่อมแซมเมรุวัดนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี หลังจากสวดแล้วก็ได้ทำการเชิญทางชาวบ้านมาจุดธูปถวายเครื่องบวงสรวงต่อเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

S 18169860 scaled

และในระหว่างที่ทำพิธีอยู่นั้นก็ได้มีหญิงที่นุงขาว ได้เกิดออกอาการผิดปกติ ตัวสั่นและร้องไห้โวยวายจนกระทั่งลงไปนอนคว่ำกับพื้น และร้องไห้ตลอด โดย และได้พูดอ้างว่าตนเองเป็นเจ้าที่ในบริเวณวัดแห่งนี้ ไม่อนุญาติให้ทำการซ่อมในบริเวณโดยเด็ดขาด ทางคณะที่ทำพิธีอยู่นั้นก็ได้ทำการพูดคุยปลอบใจหญิงรายนั้น จากนั้นจึงได้ทำพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศล พร้อมทั้งจัดสำรับอาหารนำมาถวายในเบื้องต้น จนกระทั่งหญิงรายนั้นได้สติกลับคืนมาเหมือนเดิม และได้ให้ชาวบ้านคนแก่จุดธูปถวายตามความเชื่อในโบราณ

S 18169863

S 18169865

การทำพิธีในครั้งนี้นั้นทางวัดพระอาจารย์คณะสงฆ์ และชาวบ้าน ได้ลงความเห็นว่าจะทำการซ่อมเมรุเผาศพที่ใช้การไม่ได้ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม เราจึงได้ทำพิธีบวงสรวญต่อสิ่งศักดิ์เพื่อสิริมงคล

โดยปกติที่จะไปทำพิธีบวงสรวญนั้นก็จะมีผู้ส่วนบุญกุศล ก็โดยปกติจะมีผู้ที่มาร้องขอ โดยที่เราอาจจะไม่ได้กล่าวถึง และทางเราก็ได้ทำการอุทิศบุญกุศลไปให้ เค้าได้มาขอความช่วยเหลือจากเราที่อยู่ในภพภูมิที่ลำบาก ในส่วนของเราช่วยเหลือได้เท่าที่จะช่วยเหลือ

S 18169866

ชาวบ้านที่มาร่วมพิธี ได้เล่าว่า เมรุวัดโคกนั้นได้สร้างมาตั้วแต่ตัวเองยังเด็กๆ และในสมัยนั้นปู่ได้เล่าว่าผู้ที่บริจาคที่ดิน คือ นายทิศ ลูกหลานตระกูลบัวคลี่ได้เล่าต่อๆ กันมา ซึ่งเหตุการณ์เมรุระเบิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มาตั้งแต่ตนเองอยู่ในสมัยเด็กๆหลังจากจบพิธีทางพระจะรดน้ำมนต์แก่ชาวบ้านที่มาร่วมทำพิธี จากนั้งจึงเริ่มการซ่อมแซมเมรุต่อไป..

 

จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ตราด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก