ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐชี้วัคซีนกันแพร่เชื้อของโควิดเดลต้าไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐชี้วัคซีนกันแพร่เชื้อของโควิดเดลต้าไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเผยผลการศึกษาล่าสุดยืนยันว่าวัคซีนไม่สามารถป้องกันการแพร่เชื้อของโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้

ดร.โรแชล วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศุนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือ CDC ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่าวัคซีนป้องกันโควิดที่มีอยู่ในขณะนี้ยังมีประสิทธิภาพในการต้านโควิดทุกสายพันธ์ุได้ดี รวมทั้งสายพันธุ์เดลต้า อย่างไรก็ตามวัคซีนแค่ช่วยป้องกันอาการป่วยหนักและเสียชีวิต แต่ไม่สามารถป้องกันการแพร่เชื้ัอได้อีกต่อไป

โดยผลการศึกษาล่าสุดของ CDC ที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่าโควิดสายพันธุ์เดลต้าสามารถผลิตไวรัสในปริมาณมากพอๆกันในกลุ่มผุ้ที่ฉีดและยังไม่ฉีดวัคซีน ซึ่งหมายความว่าโอกาสในการแพร่เชื้อไวรัสไปสู่คนอื่นมีมากพอๆกัน และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ CDC ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางมาตรการป้องกันโควิดโดยแนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในอาคารแม้จะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

CDC ยังเตือนด้วยว่าหากอเมริกันยังไม่ฉีดวัคซีนและไม่ใส่หน้ากากอนามัย อีกไม่นานจะเห็นตัวเลขพุ่งเป็นแสนๆคนต่อวันเหมือนเมื่อปลายปีที่แล้ว และว่าจำนวนผู้ป่วยที่รัฐฟลอริด้าและอีกหลายรัฐทางใต้จะเพิ่มขึ้นอีก และว่าตอนนี้ยังไม่ถึงจุดสูงสุด

ล่าสุดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สหรัฐทำสถิติพุ่งสูงสุดในรอบ 6 เดือน โดยเมื่อวานนี้มีมากกว่า 1 แสน 2 หมื่นคน CDC ยังคาดว่าจำนวนผุ้เสียชีวิตสะสมที่สหรัฐจะพุ่งถึง 6 แสน 4 หมื่นคนราวปลายเดือนสิงหาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก