นายอำเภอกันตัง แจ้งความเจ้าภาพงานแต่ง ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จนเกิดคลัสเตอร์

นายอำเภอกันตัง แจ้งความเจ้าภาพงานแต่ง ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จนเกิดคลัสเตอร์

ปลัดอำเภอกันตัง เข้าแจ้งความเอาผิดเจ้าภาพ และคู่บ่าวสาวจัดงานแต่ง จนเกิดคลัสเตอร์การระบาดเป็นวงกว้างใน อ.กันตัง ขณะที่ ศบค.ตรัง แถลงคลัสเตอร์มัรกัสที่เกิดขึ้นในชุมชนมุสลิม พบเป็นสายพันธุ์เบต้า โดยนำเชื้อมาจาก จ.ยะลา ล่าสุด จังหวัดตรังพบเชื้อทั้ง 3 สายพันธุ์ คือ อัลฟ่า เดลต้า และ เบต้า

วันที่6 ส.ค. 2564 ที่ สภ.กันตัง นายจรูญวิทย์ ภักภิรมย์ ปลัดอำเภอกันตัง ได้รับมอบหมายจากนายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอกันตัง นำเอกสารหลักฐาน และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตรัง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับนายกุสัน แดหวา อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/2 หมู่ 4 ต.นาเกลือ อ.กันตัง ในฐานะเป็นเจ้าภาพจัดพิธีแต่งงาน (นิกะ) ของลูกสาว และคู่บ่าว – สาว เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564  โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีประมาณ 40 คน โดยไม่สนคำทัดทานของผู้นำท้องที่ที่อ้างคำสั่งจังหวัดตรัง ห้ามมีการจัดงาน จนเป็นเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อ และมีการแพร่ระบาดของเชื้อตามมา จนล่าสุด พบผู้ติดเชื้อแล้วรวม 17 ราย ใน อ.กันตัง, อ.เมือง และอ.สิเกา โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดตรัง ที่ห้ามมีการรวมกลุ่มจัดงานแต่งงาน โดยเจ้าของบ้าน และคู่บ่าวสาวมีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิด โดยจงใจฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตรัง ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 51 ในฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 หรือมาตรา 52  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรืออาจมีความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ตามมาตรา 18 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ทางตำรวจจะเรียกตัวเจ้าภาพและคู่บ่าวสาวมาสอบปากคำ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

250620

ขณะที่ นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่น่าวิตกของจังหวัดตรัง คือ มีเชื้อทั้ง 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เดลต้า, สายพันธุ์อัลฟ่า และล่าสุดสายพันธุ์เบต้า ซึ่งเกิดขึ้นในกลุ่มพี่น้องมุสลิมที่ทำศาสนกิจร่วมกัน โดยมีติดเชื้อแล้วทั้งหมด 309 ราย โดยเป็นผู้ร่วมศาสนกิจ 91 ราย และเป็นผู้ร่วมครอบครัวและผู้สัมพันธ์ใกล้ชิด 218 ราย พบมากที่สุด ที่ อ.กันตัง 196 ราย, อ.ปะเหลียน 57 ราย, อ.หาดสำราญ 43 ราย, อ.ย่านตาขาว 10 ราย และ อ.สิเกา 2 ราย จังหวัดจึงได้จัดตั้ง คอมมิวนิตี้ ไอโซเลชั่น (Community Isolation) กับโฮม ไอโซเลชั่น  (Home Isolation) โดยขณะนี้นำร่อง ก่อน 5 อำเภอ จาก 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง, อ.กันตัง, อ.ปะเหลียน, อ.นาโยง และ อ.วังวิเศษ เพื่อพร่องเตียง รองรับผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อที่รับกลับจากพื้นที่สีแดง และสีแดงเข้ม ส่วนโฮม ไอโซเลชั่น  (Home Isolation) ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วจำนวน 13 ราย

250633

250627

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก