เกาหลีใต้ทุ่มงบกว่า 6 หมื่นล้านบาท สร้างอาณาจักรผลิตวัคซีนติดอันดับโลกภายในปี 2568

เกาหลีใต้ทุ่มงบกว่า 6 หมื่นล้านบาท สร้างอาณาจักรผลิตวัคซีนติดอันดับโลกภายในปี 2568

เกาหลีใต้ตั้งเป้าเป็น 1 ใน 5 ศูนย์กลางการผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้ ภายใน 4 ปีข้างหน้า พร้อมทุ่มงบประมาณกว่า 6 หมื่นล้านบาทสำหรับการลงทุนครั้งนี้

ประธานาธิบดีมุน-แจอินของเกาหลีใต้ได้ออกมากล่าวถึงแผนการของรัฐบาล ในการประชุมคณะกรรมการเพื่อสำรวจวิธีการผลิตวัคซีนท่ามกลางปัญหาวัคซีนไม่พอ และความล่าช้าในการขนส่ง ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่มาจากทั้งภาครัฐและเอกชนว่า รัฐบาลวางแผนที่จะลงทุน 2.2 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 63,000 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนประเทศให้เป็น 1 ใน 5 ฐานการผลิตวัคซีนโควิด 19 ที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายในปี 2568  โดยจะกำหนดให้วัคซีนป้องกันโควิด 19 เป็น 1 ใน 3 เทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ระดับชาติ

โครงการนี้ยังมีเป้าหมายที่จะสร้างนักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ใหม่อีก 200 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดลองทางคลินิก 10,000 คน และพนักงานฝ่ายผลิตชีวภาพ 2,000 คนทุกปี ด้านนาย ควอน ด็อก ชอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ กล่าวว่ากองทุนนี้จะถูกใช้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ด้วย

ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทผลิตยาของเกาหลีใต้ 7 บริษัท กำลังเร่งการทดลองทางคลินิกวัคซีนในเฟส 3 โดยในเดือนสิงหาคมนี้ บริษัท  เอส เค ไบโอไซเอน จะเริ่มทดลองวัคซีนเพื่อพร้อมใช้งานได้ในต้นปีหน้า บริษัทในเกาหลีใต้ ยังได้มีการตั้งสมาคมวัคซีน mRNA มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อให้เกาหลีใต้พัฒนาวัคซีนขึ้นเองได้ภายในสิ้นปีหน้า

นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังหาทางขยายความร่วมมือระหว่างประเทศด้านวัคซีนกับเยอรมันี สหราชอาณาจักร สหรัฐ และประเทศอื่นๆ เพื่อนำการลงทุนจากบริษัทต่างประเทศเข้ามาร่วมด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก