คุณตาวัย 75 ปี เปิดบ้านสวนกลางป่าให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี

คุณตาวัย 75 ปี เปิดบ้านสวนกลางป่าให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี

ชื่นชมคุณตาวัย 75 ปีเปิดบ้านสวนกลางป่าในตำบลปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรังให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมและพักฟรีมานานหลายปีแล้ว ทุกอย่างสร้างด้วยสองมือของคุณตามาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ จนเพื่อนบ้านหาว่าบ้า แต่ตอนนี้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้ระดับประเทศ และได้รับรางวัลต่าง ๆ มาแล้วมากมาย

วันที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่บ้านสีดาวเรือง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เนื้อที่ประมาณ 22 ไร่ ซึ่งเป็นของคุณตาหมาดเย็น แสงกุล อายุ 75 ปี เป็นบ้านสวนท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยผืนป่าและสายน้ำที่ไหลผ่านรอบตัวบ้าน ซึ่งที่เห็นทั้งหมดนี้ เป็นฝีมือการสร้างด้วยมือทั้งสองข้างของคุณตาหมาดเย็น มาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ รวมระยะเวลากว่า 30 ปี ที่ได้ขนหินจากภูเขาลงมาทีละก้อนสองก้อน เพื่อนำมาเรียงกันเป็นชั้น และขุดลอกลำห้วยที่ตื้นเขินข้างบ้าน ให้น้ำจากภูเขาสามารถไหลผ่านลงมากลายเป็นลำธารเล็ก ๆ รอบบ้าน จนชาวบ้านหาว่าบ้า แต่คุณตาก็อดทนทำต่อไปตามศาสตร์พระราชาในหลวงรัชกาลที่ 9

549553
ซึ่งเมื่อมีสายน้ำ สัตว์ป่าและต้นไม้น้อยใหญ่ก็อุดมสมบูรณ์ คุณตาจึงลงมือขุดสระน้ำโดยไม่ใช้เครื่องจักรกลใด ๆ เพื่อไว้เลี้ยงปลาหลากชนิดสำหรับบริโภคในครัวเรือน และสร้างบ้านพักหลังเล็ก ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพักฟรี วันไหน เวลาไหนก็ได้ เป็นอย่างนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว จนปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้ระดับประเทศและได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งกลายเป็นสถานที่ถ่ายหนัง ถ่ายเอ็มวีและภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเห็นภาพของคุณตาหมาดเย็น นั่งรอรับแขกอยู่หน้าบ้านพร้อมน้ำชากาแฟไม่ได้ขาด แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวลดลงมาก ยกเว้นคนในพื้นที่ที่มักจะพาบุตรหลานลงเล่นน้ำในลำธารหน้าบ้านของคุณตามิได้ขาด ส่วนใครผ่านไปผ่านมาแถวตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน สามารถแวะไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้ฟรีทุกวัน ที่บ้านของคุณตาหมาดเย็น  ซึ่งได้ชื่อว่า “พ่อเฒ่าคนดีศรีสังคม” แห่ง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
ด้านคุณตาหมาดเย็น แสงกุล อายุ 75 ปีกล่าวว่า ตอนแรกทำก็เพื่อให้ชาวบ้านได้มาเที่ยว แต่ชาวบ้านหาว่าตนบ้าไปแล้ว แต่ตนนึกไปว่าทุกคนต้องกลับมาหาธรรมชาติ น้ำไม่เคยแห้งและมีปลาธรรมชาติมากมาย พอเปิดบ้านแล้วตนก็ไม่เคยเรียกเงินทอง แล้วแต่สินน้ำใจ เพราะเปิดบ้านเพื่อให้คนมาเที่ยวแล้วสบายใจมานานกว่า 24 ปีแล้ว ซึ่งทำแล้วมีความสุขมาก โดยทำหินก้อนแรกเลียนแบบของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้ผลดีมาก

549554

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก