เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอนลุยช่วยผู้ป่วยโควิด

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอนลุยช่วยผู้ป่วยโควิด

“พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย” เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอนลุยช่วยผู้ป่วยโควิดต่อเนื่องจนสังคมยกเป็นฮีโร่ยามวิกฤติ-ชี้วัดและพระสงฆ์ต้องเป็นศูนย์รวมจิตใจที่พึ่งของประชาชน

วันที่ 5 ส.ค. 2564 ที่วัดคงคาเลียบ หมู่ 3 ต. ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีประชาชนจำนวนมากนำชุด PPE แอลกอฮอร์ น้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ถุงยังชีพ และวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดหรือบุคคลกลุ่มเสี่ยงมอบให้กับพระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย รักษาการเจ้าอาวาสวัดคงคาเลียบ และหัวหน้าหน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจ (กู้ภัยวัดคงคาเลียบ) ที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณะภัยตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด และบุคคลกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ต.ท่าซัก ต.ปากนคร และ ต.ปากพูน ทำให้คนที่ทราบข่าวต่างยกย่องชื่นชมและนำชุด PPE แอลกอฮอร์ น้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ถุงยังชีพ และวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดหรือบุคคลกลุ่มเสี่ยงมอบให้กับพระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯอย่างต่อเนื่อง
ในส่วนของผู้ป่วยที่ต้องไปรับตัวส่ง รพ.มหาราช หรือ รพ.สนาม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าเสี่ยงเข้าไปช่วยเหลือ พระพระครูสมุห์พิศิษฐ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฯที่เป็นฆราวาส จะสวมชุด PPE ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเดินทางเข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้งบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวอยู่ตามบ้าน หรือเดินทางมาจากพื้นที่สีแดงกลับภูมิลำเนา พระพระครูสมุห์พิศิษฐ์ ก็จะช่วยเหลือทั้งการเข้าไปปิดกั้นพื้นที่และแจกอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ ยาฟ้าทะลายโจรหรือสมุนไพร นับเป็นกลุ่มจิตอาสาหลักที่ทุ่มเทช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของทางราชการได้เป็นอย่างมาก จนได้รับการยกย่องเป็นฮีโร่ของชาวนครศรีธรรมราชไปโดยปริยาย และยังเป็นผู้ประดิษฐ์ตู้อุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อคุณภาพสูงราคาถูกที่ถูกนำไปติดตั้งในพื้นที่ต่าง ๆ หลายแห่ง

S 46415879

S 46415881

พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย กล่าวว่าในภาวะที่บ้านเมืองประสบปัญหาวิกฤติแบบนี้ทุกคนจะต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่เห็นแก่ตัว ไม่นิ่งดูดายกับความเดือดร้อนของผู้อื่น ๆ ช่วงนี้ผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ค่อนข้างสูง รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวอยู่ตามบ้านก็มีจำนวนมาก หลายคนหลายครอบครัวที่ทางราชการอาจจะช่วยเหลือช้า ก็จะติดต่อประสานงานผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเพื่อความช่วยเหลือมายังกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจ (กู้ภัยวัดคงคาเลียบ) อาตมาจะไม่นิ่งดูดายไม่ว่าเวลาใด ดึกดื่นขนาดไหนอาตมาและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯจะออกไปช่วยเหลือทันที อาตมาและทมุกคนกลัวการติดเชื้อโควิด แต่อาตมาจะมีการวางแผนและป้องกันตัวเองอย่างรัดกุมที่สุด โดยจะสวมชุด PPE ทุกครั้ง เมื่อกลับมาถึงวัดก็จะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อคุณภาพสูง

S 46415877

S 46415883

สำหรับชุด PPE ถ้าชนิดที่มีคุณภาพดีก็อาจจะนำมาซักและผ่านการฆ่าเชื่อนำพใช้ซ้ำ 2-3 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใครจะคิดอย่างไร มองอาตมาอย่างไรอาตมาไม่สนใจ หากมีคนเดือดร้อนโดยเฉพาะเรื่องโควิดอาตมาจะนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือทันที การช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์เป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ใครจะหวาดกลัว ไม่กล้าเข้าใกล้ ไม่กล้าช่วยเหลือ แต่อาตมาพร้อมจะช่วยจนสุดความสามารถ ใครไม่ช่วย “พระช่วย” วัดและพระภิกษุสงฆ์จะต้องเป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นที่พึ่งของชาวบ้านทุกเมื่อ ส่วนผู้ใดอยากจะบริจาคชุด PPE แอลกอฮอร์ น้ำยาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ถุงยังชีพ เงินค่าน้ำมันรถกู้ภัย ฯและอื่น ๆ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่อาตมา โทร.064-1695894” พระครูสมุห์พิศิษฐ์ กล่าว.

S 46415889

S 46465077 0

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก