โฆษก กต. เผย จะไปเรียนตปท.ลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้แล้ว

โฆษก กต. เผย จะไปเรียนตปท.ลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้แล้ว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจ้ง นร.-นศ.ไทยที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ สามารถลงทะเบียนรับวัคซีนได้แล้วผ่านแอป KoboToolbox

วันที่ 5 ส.ค. – นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงการจัดฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนไทยที่ต้องไปศึกษา หรือแลกเปลี่ยนการศึกษาในต่างประเทศ ภายในปี 2564 ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศแนวทางการจัดสรรวัคซีนให้แล้ว โดยนักเรียนที่พำนักในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถยื่นความประสงค์ของรับวัคซีนได้ผ่านเว็บไซต์ศูนย์ฉีดวัคซีน และสุขภาพบางรัก เลือกหัวข้อ Thai Student planed to go abroad for education in 2021 เพื่อนัดหมายการเข้ารับวัคซีน โดยจะต้องใช้เอกสารแนบ ได้แก่ สำเนาหนังสือเดินทาง วีซ่าสำหรับการศึกษา และเอกสารการเข้ารับการศึกษาในต่างประเทศ

 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่า สำหรับนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดอื่น ๆ จะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน KoboToolbox ตาม QR Code เพื่อลงทะเบียนรับวัคซีน และเลือกประเทศที่ต้องไปศึกษาต่อ โดยระบบจะเปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ของสัปดาห์ที่ 2 ของทุกเดือน จากนั้นจะมี SMS แจ้งเข้ารับวัคซีน โดยจะต้องใช้สำเนาบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง สำเนาใบรับรับการเป็นนักศึกษา หรือใบชำระค่าเทอม หรือใบเกรด ส่วนการจัดสรรวัคซีนจะได้รับวัคซีนชนิดใด ประเภทใดนั้นกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

 

นายธานี กล่าวถึงกรณีนักเรียนไทยที่ขณะนี้ยังไม่สามารถเดินทางกลับไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนได้ว่า กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างเจรจากับทางการจีนอยู่ เพราะสถานการณ์ทั้งในจีนและหลายประเทศยังไม่เอื้ออำนวย แต่กระทรวงการต่างประเทศจะหารือร่วมกับประเทศจีนต่อไป

 

ส่วนการจัดฉีดวัคซีนให้แก่แรงงานต่างชาตินั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตาม MOU ที่ต่างประเทศลงนามความร่วมมือกับประเทศไทย รวมถึงแรงงานต่างชาติที่มีเลขประจำตัวประกันสังคม กระทรวงแรงงาน จะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรวัคซีน ให้แก่แรงงานต่างชาติเหล่านี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก