อสม.โวยถูก หลังนายก อบต. แจ้งเป็นกลุ่มเสี่ยงจนต้องกักตัว

อสม.โวยถูก หลังนายก อบต. แจ้งเป็นกลุ่มเสี่ยงจนต้องกักตัว

“บังเลาะห์” คลองชีล้อม โวยโดนกลั่นแกล้ง ถูกเจ้าหน้าที่เข้าล็อกไปกักตัว ทั้งที่ต้องดูแลลูกวัย 12 วัน เมียป่วยเพิ่งคลอด และไม่ได้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แฉถูกนายก อบต.กลั่นแกล้ง หลังจากช่วยประสานให้กลุ่มเสี่ยงมัรกัส เข้าทำการตรวจหาเชื้อ เชื่อเป็นการหักหน้านายกฯ บ่นน้อยใจ เป็น อสม.กว่า 20 ปีช่วยสังคมจนถูกด้อยค่า ร้องทุกข์ผ่านสื่อ เปิดโปงพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ ลั่น “อย่าเอาการเมืองมาเล่นกับโควิด”

วันที่ 5 ส.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นายชัยพร หะจิ หรือ “บังเลาะห์” อายุ 59 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว อยู่บ้านเลขที่ 109/4 หมู่ 3 ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อขอความเป็นธรรมและเปิดโปงพฤติกรรมที่ถูกกลั่นแกล้งจากนักการเมืองท้องถิ่น และฝ่ายปกครองในพื้นที่

capture 20210804 140117

นายชัยพร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ทาง ผอ. รพ.สต.ในพื้นที่ ได้ประสานให้ตนไปพูดคุยกับกลุ่มเสี่ยงของคลัสเตอร์มัรกัส ในการทำการตรวจหาเชื้อ ซึ่งก่อนหน้านั้น ทางผอ.ศูนย์ควบคุมโรค นายก อบต. ปลัด และ กำนัน ได้เข้าไปที่มัรกัสแต่ทางชาวบ้านเขาไม่ให้ความร่วมมือ ทำให้มีปัญหากับชาวบ้านและเกิดการปะทะกันเล็กน้อย สาเหคุที่กลุ่มมัรกัสไม่ให้ความร่วมมือเกิดจากทางฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ บุกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่แจ้ง และไม่ให้เกียติสถานที่ ทำให้ชาวบ้านโกรธและไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งตนก็ยอมรับว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควรทำ  ต่อมาทาง ผอ.อนามัยจึงให้ตนเข้าไปช่วยเจรจากับกลุ่มชาวบ้านเพื่อมาตรวจหาเชื้อ ตนจึงเขาไปพูดคุยปรากฏว่าทางกลุ่มมัรกัส ก็ให้ความร่วมมือดี ตนได้พาหัวหน้าชุมชนในมัรกัส ไปพบนายอำเภอเพื่อทำความเข้าใจกัน และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกันตรวจ ตนเองก็ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจและตรวจหาเชื้อด้วย แต่ปรากฏว่าในเวลาต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมอ เข้ามาล็อกตนถึงประตูบ้านทันที ก่อนจะนำตนไปกักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่ง โดยเขาอ้างว่าตนเป็นผู้ที่มีความใกล้ชิดกับคนในชุมชนมัรกัส เป็นกลุ่มเสี่ยง ทั้งที่ตนไม่ได้พบปะกับคนในชุมชนมัรกัสเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว นอกจากจะเข้าไปช่วยเจรจาเท่านั้น ก่อนที่ตนจะมีการประสานผ่านมาทางผู้สื่อข่าว และทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวตนกลับมากักตัวที่บ้านพัก ตนก็สงสัยว่าตนเป็นผู้ต้องหาอะไร ทำเหมือนตนเป็นนักโทษร้ายแรง แถมมีการโพสต์ภาพตนลงบนโซเชียลถือเป็นการประจาน

capture 20210804 135918

ตนรู้สึกไม่สบายใจไม่ได้นอน กินข้าวไม่ได้ ตนรู้สึกเสียใจมาก ที่เขาทำกับตนอย่างนี้ ตนรู้สึกลำบากมากเพราะทางบ้านไม่มีใครเลย มีแต่แฟนที่เพิ่งคลอดลูกได้เพียง 12 วัน แฟนต้องผ่าตัด และยังเป็นไขมันในไตด้วย ต้องไป รพ.ทุกวัน ไม่มีใครช่วยเหลือ  การปฎิบัติกับตนครั้งนี้เป็นการปฎิบัติที่ไม่เท่าเทียมกับคนอื่นเลย ตนรู้สึกไร้ค่ามาก ทั้งที่ตนก็เป็นเจ้าหน้าที่ อสม. มา 20 ปี ตอนที่กักตัวทางหมอก็เข้าใจและไม่ให้ตนกักตัว แต่ทางนายก อบต.กลับไม่ยินยอม ตนจึงเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ ตนเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากทีทาง นายกอบต.เจรจาไม่สำเร็จและทำให้เสียหน้า รวมถึงปัญหาส่วนตัวเล็กๆน้อยๆ เพราะบางทีตนอาจจะเข้าไปรู้ความลับบางอย่างใน อบต. รวมทั้งสมัยหน้าตนตั้งใจจะลงสมัครการเมืองด้วย จึงทำให้ตนถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งหากว่าตนเป็นผู้ติดเชื้อตนน้อมรับทุกอย่าง ซึ่งตอนนี้ผลตรวจก็ออกมาแล้ว ตนไม่ได้มีเชื้อ ตนมองว่าการเมืองกับโควิด-19 เราต้องแยกแยะกัน รวมถึงเรื่องส่วนตัวเองก็ไม่ควรนำมาเกี่ยวกับการเมือง หรือโควิด

capture 20210804 135834

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคลัสเตอร์มัรกัส ได้มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก และได้ขยายวงกว้างไปในหลายอำเภอ ทั้งในชุมชนทุ่งกอ ต.บ้าหวี อ.หาดสำราญ บ้านหนองเสม็ด ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง และ ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน รวมทั้งยอดผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ดังกล่าวยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง โดยทางฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รพ.สต. อสม. และสาธารณสุข อ.กันตัง ยังคงมีมาตรการเข้มในการปิดเส้นทางเข้าออกชุมชนรอบๆมัรกัส.

capture 20210804 135945

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก