สุดเจ๋ง! ใช้รถวิทยุบังคับบริการผู้ป่วยโควิด

สุดเจ๋ง! ใช้รถวิทยุบังคับบริการผู้ป่วยโควิด

ผอ.รพปลายพระยา ถอยรถ 4×4 ป้ายแดงไว้บริการผู้ป่วยโควิด เปิดตัวรถวิทยุบังคับคันใหม่ แต่ใหญ่กว่าเดิม ทำหน้าที่ส่งยาผู้ป่วยโควิคหลังคันเก่าพัง เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร และไม่สิ้นเปลืองชุด PPE  ขณะรถบังคับคันเก่าได้ตายในหน้าที่ จึงต้องสั่งป้ายแดงมาใหม่อีกหนึ่งคัน คิดว่าในอนาคตจะติดตั้งวิทยุสื่อสารเพื่อสื่อสารกับผู้ป่วยได้ด้วย

วันที่ 5 ส.ค.  2564 นี่คือคลิปรถบังคับวิทยุ 4×4 ป้ายแดงคันใหม่ใหญ่กว่าเดิม ของโรงพยาบาลปลายพระยา หลังเปิดตัวผ่านเฟซบุ๊กรพ.ปลายพระยา จนเป็นกระแสชื่นชมของชาวโชเชี่ยล โดยรถคันนี้จะทำหน้าแทนคันเก่าที่เพิ่งชำรุดเนื่องจากใช้งานหนัก ช่วงเดือนที่ผ่านมาต้องบริการผู้ป่วยทุกวันกว่า 40 ราย รถคันนี้จะคอยส่งยาและอาหารในหอผู้ป่วยโควิค-19 เพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อไม่เปลืองชุด PPE  ซึ่งหลังจากนี้ทางผอ.โรงพยาบาลปลายพระยาเผย เตรียมดัดแปลงเพิ่มเสียงเรียกคนไข้  ขณะเดียวกันหลังทางรพ.มีการเปิดตัวรถคันใหม่ผ่านเฟซบุ๊กรพ.ปลายพระยา สร้างความฮือฮาแก่ชาวโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อโรงพยาบาลปลายพระยา ได้ทำการเปิดตัว “สมาชิกน้องใหม่เป็นรถบังคับวิทยุที่ใช้สำหรับส่งเวชภัณฑ์ ส่งอาหารและน้ำให้ผู้ป่วยโควิด-19 ตามหอพักผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ภายในโรงพยาบาลปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เพื่อลดการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ เป็นการใช้รถบังคับวิทยุแทนเจ้าหน้าที่พยาบาล จึงไม่ต้องใช้ชุด PPE โดยรถคันใหม่นี้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม สามารถยบรรทุกได้มากขึ้น พร้อมระบบเสียงบลูทูธ ได้รับการชื่นชมจากชาวโลกออนไลน์และแชร์ต่อกันจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้ทางนายแพทย์ณัฐพงษ์ ดูงาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปลายพระยา ได้ผุดไอเดียนำรถบังคับวิทยุเก่าของลูกชายมาให้พนักงานในโรงพยาบาลซ่อมและดัดแปลงเป็นรถส่งยาในหอผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลปลายพระยา มาแล้วสร้างความฮือฮาและได้รับการชื่นชมอย่าล้นหลาม

13398

นายแพทย์ณัฐพงษ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องนำรถวิทยุบังคับคันใหม่มาใช้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมารถบังคับวิทยุคันเก่าต้องทำงานอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้ป่วยอยู่กว่า 40 เตียง ต้องคอยส่งยา ส่งอาหารตามหอพักผู้ป่วยทุกวันจนแกนล้อหักและพังในที่สุด หลังใช้งานมานานประมาณ 4-5 เดือน เรียกว่าตายในหน้าที่เกินที่จะซ่อมแซมได้  ซึ่งรถบังคับคันใหม่คันนี้ ได้รับการสนับสนุนบริจาคโดยพ.ต.อ.จงรักษ์ พิมพ์ทอง ผกก.สภ.ปลายพระยา ซึ่งหลังจากทางผกก.ทราบข่าว จึงได้บริจาคเงินมาช่วยซื้อรถวิทยุบังคับคันใหม่มาให้ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าคันเก่าที่เสียไปและเสียงระบบบลูทูธด้วย จึงให้พนักงานนำมาดัดแปลงเพิ่มกำลังส่ง ให้ใกลขึ้น ก่อนนำมาใช้งานโดยเริ่มใช้งาน ซึ่งหลังจากนี้ก็จะนำมาดัดแปลงให้เป็นเสียงเรียกคนไข้ เวลารถไปส่งอาหารและยาที่หน้าหอผู้ป่วย แทนการใช้โทรศัพท์โทรเรียกผู้ป่วยให้ออกมารับยาและอาหารที่หน้าประตู เพื่อลดการใช้โทรศัพท์ต่อไป

13396

สาเหตุที่นำรถบังคับมาใช้ส่งอาหารและยาให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 นั้น เนื่องจากทางโรงพยาบาล มีหอผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ใน รพ. ซึ่งมีอยู่ 45 เตียง มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 43 ราย ทั้งในพื้นที่อำเภอและพื้นที่โครงการคนกระบี่ต้องกลับบ้าน และเดิมรถบังคับคันเก่าได้ตายในหน้าที่ ขณะที่ส่งอาหารให้ผู้ป่วย ผู้อำนวยการเลยไม่นิ่งนอนใจ เลยสั่ง รถบังคับวิทยุ 4×4 ป้ายแดง มาทนแทนคันเก่า ที่ทางพยาบาลจะต้องคอยส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยวันละ 3 มื้อ โดยใช้วิธีใส่รถบังคับแล้วบังคับไปวางหน้าห้องผู้ป่วย ซึ่งพยาบาลไม่จำเป็นต้องสวมชุดพีพีอีเพื่อความปลอดภัย

13397

ประดิษฐ์  รอดเกิด  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กระบี่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก