นิกร เชื่อแก้รธน.ระบบเลือกตั้งไร้ปัญหา

นิกร เชื่อแก้รธน.ระบบเลือกตั้งไร้ปัญหา

รัฐสภา 5 ส.ค.- “นิกร จำนง” มั่นใจแก้รัฐธรรมนูญระบบเลือกตั้งส.ส. ต้องยึดหลักการใหญ่-ให้ประชาชนได้ประโยชน์ 

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ วิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งส.ส. กล่าวว่า กมธ.ต้องเดินหน้าพิจารณาเนื้อหา โดยล่าสุดตนในฐานะฝ่ายเลขาฯ ได้รับมอบหมายให้พิจารณาเนื้อหาคำแปรญัตติที่เสนอเข้ามาทั้งสิ้น 50 ญัตติ โดยจะเร่งสรุปและจัดรายละเอียดของเนื้อหา เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมกมธ.ฯ พิจารณาในครั้งถัดไป เบื้องต้นเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา แม้มีกมธ.ฯ จะเห็นแย้งในการปรับแก้ไขเนื้อหาที่มองว่าไม่สามารถทำเกินกว่า 2 มาตราที่รัฐสภารับหลักการได้

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับกระบวนการพิจารณาของกมธ.ฯ จะเริ่มต้นจากการพิจารณาเนื้อหาที่รัฐสภารับหลักการ 2 มาตรา จากนั้นจะพิจารณาในรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เช่น การแก้ไขมาตรา 83 ว่าด้วยสัดส่วนของส.ส. 500 คน ที่ปรับเป็น ส.ส.เขต 400 คนและบัญชีรายชื่อ 100 คน ที่มีเนื้อหาโยงไปในมาตรา 85 ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ต้องแก้ไขในเนื้อหาให้สอดคล้องกัน เพื่อไม่ให้มีปัญหา เป็นต้น

“หลักการใหญ่ของการแก้รัฐธรรมนูญรอบนี้ คือการให้มีส.ส. จำนวน 500 คน แบ่งเป็นส.ส.เขต 400 คนและแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน และใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังนั้นในรายละเอียดที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการใหญ่ หากต้องแก้ไขเพื่อทำให้หลักการดังกล่าวสมบูรณ์ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือการคำนึงถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด ไม่ใช่คำนึงถึงประโยชน์ว่าพรรคการเมืองใดจะได้รับหรือไม่” นายนิกร กล่าว

นายนิกร ยังกล่าวถึงการเสนอคำแปรญัตติที่พบว่ามีส.ว. จำนวน 4 คนเสนอคำแปรญัตติว่า ในรายละเอียดสำคัญคือการเสนอให้ใช้ระบบเลือกตั้งและคำนวณคะแนนแบบเยอรมัน ที่พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. เป็นผู้เสนอ นอกจากนั้นเป็นการแก้ไขถ้อยคำ และมีคำแปรญัตติที่ขอลดจำนวนส.ส. จาก ส.ส.เขต 400 คน เป็น 375 คน และแบบบัญชีรายชื่อ เหลือ 75 คน ทั้งนี้รายละเอียดต้องรอให้ส.ว.ที่เสนอคำแปรญัตติชี้แจงในกมธ. อีกครั้งในการประชุมนัดหน้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก