ปากีสถานฉีดวัคซีน 1 ล้านคนในวันเดียว หลังขู่ผู้ไม่ได้รับวัคซีน

ปากีสถานฉีดวัคซีน 1 ล้านคนในวันเดียว หลังขู่ผู้ไม่ได้รับวัคซีน

ปากีสถานบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ 1 ล้านคนต่อวัน ทำให้แคมเปญการฉีดวัคซีนของประเทศก้าวหน้าไปมาก หลังจากมีคำขู่ว่าจะมีข้อจำกัดจากภาครัฐสำหรับคนไม่ยอมฉีดวัคซีน

นายอาซัด อูมาร์ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านปฏิบัติการโควิด 19 ได้โพสลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า รู้สึกยินดีที่มีรายงานว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้สำหรับการฉีดวัคซีน 1 ล้านโดสใน 1 วันนั้นเกินเป้าหมายไปแล้ว

รัฐบาลประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป พนักงานในสถานที่ต่างๆเช่น โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า และธุรกิจการบริการ รวมถึงอุตสาหกรรมการขนส่งและการเดินทางทางอากาศ จะถูกห้ามไม่ให้เข้าไปในสถานที่ราชการ เว้นแต่จะมีใบรับรองการฉีดวัคซีน

หลังจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนที่ดำเนินไปค่อนข้างล่าช้า แต่เมื่อมีข้อกำหนดใหม่สำหรับใบรับรองการฉีดวัคซีนเกิดขึ้น ทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างมีความต้องการฉีดวัคซีน โดยมีการยอมมารอคิวยาวมากกว่า 1 กิโลเมตร นอกศูนย์ฉีดวัคซีนบางแห่ง ด้านรัฐบาลในแคว้นสินธุได้กดดันประชาชนให้รับวัคซีน โดยเตือนว่า อาจจะระงับการจ่ายเงินเดือนข้าราชการและจะใช้โทรศัพท์มือถือไม่ได้ เว้นแต่จะมีใบรับรองการฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น

ปากีสถานพบการติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มสูงขึ้น โดยมีรายงานว่า มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อเป็นการระบาดมาจากสายพันธุ์เดลต้า ทำให้ระบบด้านสุขภาพก้าวเข้าสู่ขั้นวิกฤต ข้อมูลของศูนย์บัญชาการและปฏิบัติการแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานของกองทัพที่ดูแลควบคุมโรคโควิด 19 รายงานว่า ขณะนี้ จากประชากรทั้งประเทศกว่า 220 ล้านคน มีชาวปากีสถานได้รับวัคซีน 1 โดสไปแล้วมากกว่า 31 ล้านคน และมีเพียง 6.7 ล้านคนเท่านั้น ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

ปากีสถานมีรายงานล่าสุดของผู้ติดเชื้อต่อวันรายใหม่ที่ 3,582 คน และเสียชีวิตต่อวัน 67 คน ขณะนี้ มีผู้ที่อยู่ในอาการวิกฤตรวมมากกว่า 3,300 รวมยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในปากีสถานอยู่ที่ 23,529 คน และมีผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 1 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก