สุทิน มั่นใจถกแก้รธน.เดินหน้าต่อได้

สุทิน มั่นใจถกแก้รธน.เดินหน้าต่อได้

รัฐสภา 4 ส.ค.- “สุทิน” เผยกมธ.แก้รธน. ถกข้อบังคับรัฐสภา 124  เชื่อเดินหน้าต่อได้ บอกจะจบอย่างไรเป็นอีกเรื่อง จับตา “ไพบูลย์” ตั้งคณะทำงานเพิ่ม

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งส.ส. กล่าวถึงการประชุมในวันนี้ว่า เป็นการประชุมเพื่อพิจารณาตามข้อบังคับรัฐสภาข้อที่ 124 โดยกมธ.ฯ จะนำมาวิเคราะห์และตีความร่วมกันให้ได้ข้อยุติ เพราะโจทย์ตอนนี้ยังมีความเห็นต่างกันว่าการพิจารณาในชั้นแปรญัตติจะทำได้หรือไม่ และจะทำให้ระบบการเลือกตั้งใหม่สมบูรณ์หรือไม่ เนื่องจากหลายคนมีความเห็นว่าร่างที่ผ่านมาฉบับนี้ของพรรคประชาธิปัตย์มีความไม่สมบูรณ์ ถ้าจะทำให้สมบูรณ์บางฝ่ายบอกว่าทำไม่ได้ แต่บางฝ่ายบอกว่าทำได้ ดังนั้นคำตอบจะอยู่ที่ข้อบังคับรัฐสภาในข้อที่ 124 ว่าจะสามารถเดินหน้าได้หรือไม่ ถ้าสรุปแล้วสามารถเดินหน้าได้ก็เข้าสู่การพิจารณาคำแปรญัตติเลย ซึ่งในวันนี้ที่มี 48 คำแปรญัตติ ถือว่ามีมากพอสมควร ดังนั้นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ. พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฯ ที่มีดำริจะตั้งคณะทำงานขึ้นมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะยินยอมให้ตั้งหรือไม่ หากดูแล้วเชื่อว่าการทำงานของกมธ.ฯ ก็คงจะเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนจะจบอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก