เปิดตัว ลองกอง”พระยาระแงะ”

เปิดตัว ลองกอง”พระยาระแงะ”

เปิดตัว ลองกอง"พระยาระแงะ"

วันนี้ 3 ส.ค. 2564 นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรี จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอระแงะ และผู้เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่เพื่อโปรโมทลองกองตันหยงมัส “พระยาระแงะ” ที่สวนลองกอง หมู่ที่ 10 บ้านกอแนะ ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ  ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ตัดลองกองช่อแรก พร้อมกล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เริ่มพัฒนาคุณภาพลองกอง ภายใต้แบรนด์ “พระยาระแงะ” ลองกองตันหยงมัส ซึ่งลองกองเป็นผลไม้ประจำถิ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนราธิวาส แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในหลายจังหวัดได้นำพันธุ์ลองกองตันหยงมัสไปปลูกและมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก ทำใหเราคาลองกองตกต่ำตามกลไกตลาด ประกอบกับเกษตรกรบางส่วนใช่ปุ๋ยเคมี หรือสาเคีในการเร่งผลผลิต ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและคุณภาพตามธรรมชาติที่แท้จริงของลองกอง ดังนั้นทางจังหวัดจึงส่งเสริมให้ชาวสาวนลองกอง หันมาปรับปรุงคุณภาพลองกองโดยใช้เกษตรอินทรีย์ และได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้จากมูลนิธิรักษ์ดินรักษ์น้ำ ทำให้รสชาติของลองกองกลับไปหอม หวาน เหมือนเดิมในอดีต

IMG 1837 scaled

ด้านนายชาย กุลทีกาญจน์ เจ้าของสวนลองกองนำร่องแบรนด์ “พระยาระแงะ” ลองกองตันหยงมัส กล่าวว่า เดิมปลูกลองกอง 40 ไร่ และหันมาปรับปรุงคุณภาพตามแนวทางของ Earth Safe มาประมาณ 3 เดือนแล้ว หลังได้รู้จักกับกลุ่มจิตอาสา รวมพลังพัฒนาแผ่นดินไทย และผู้บริหารเซ็นทรัล กรุ๊ป รวมถึงภาคเอกชน ที่มีแนวคิดร่วมกันในการส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพลองกองตันหยงมัส แบรนด์ “พระยาระแงะ” ซึ่งในอดีตมีพระยาระแงะเป็นผู้ปกครองเมือง

IMG 1844 scaled

ทั้งนี้ การดำเนินการพัฒนาคุณภาพลองกอง ตามแนวทาง Earth Safe เกษตรอินทรีย์วิถีไทย จะทำให้ลองกองมีลูกสวย ช่องาม ลูกติดช่อแน่น รสชาติหอมหวาน อย่างไรก็ตามผลผลิตลองกองแบรนด์ “พระยาระแงะ” ในปีนี้มีผู้สั่งจองหมดแล้ว และหากเกษตรกรชาวสวนลองกองในพื้นที่อำเภอระแงะมีความสนใจก็พร้อมเป็นศูนย์เรียนรู้ สามารถติดต่อได้ที่โทร. 092-9296542

IMG 1912 scaled

กรียา เต๊ะตานี ผู้สื่อข่าวภูวิภาค จ.นราธิวาส

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก