พ่อเมืองจันท์ฯ เร่งหาจัดตั้งที่พักคอยแรงงานอพยพเข้าพื้นที่ แก้ปัญหากัมพูชาล๊อกดาวน์ (มีคลิป)

พ่อเมืองจันท์ฯ เร่งหาจัดตั้งที่พักคอยแรงงานอพยพเข้าพื้นที่ แก้ปัญหากัมพูชาล๊อกดาวน์ (มีคลิป)

ผู้ว่าฯเมืองจันทบุรี เร่งหาจัดตั้งที่พักคอยแรงงานอพยพเข้าพื้นที่ แก้ปัญหากัมพูชาล๊อกดาวน์

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเดินทางประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแผนรองรับการอพยพของแรงงานกัมพูชาเข้าพื้นที่จัดเตรียมพื้นที่พักคอยกักตัว ไม่ให้เกิดผลกระทบกับวิถีชุมชนในพื้นที่ ที่ด่านถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี

S 47128657

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พลเรือตรีสมรภูมิ จันโท รองผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงภายในจังหวัดจันทบุรี พลตำรวจตรีจรัล จิตเจือจุล รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจัทบุรี พร้อมหัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ ที่เกี่ยวข้อง และฝ่ายเอกชน จัดประชุมเร่งด่วนร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องที่พักคอยให้กับกลุ่ม แรงงานกัมพูชา ที่คาดว่าจะมีการอพยพเข้าพื้นที่เพื่อร้องขอกลับประเทศ แต่สืบเนื่องจากที่รัฐบาลกัมพูชาประกาศปิดเมือง รวมถึงด่านชายแดนที่ติดต่อไทย จำนวน8 จังหวัด ทำให้เกิดปัญหาแรงงานไม่สามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้ ซึ่งกลุ่มแรงงานเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงในจังหวัดชั้นใน จึงจำเป็นที่จะต้องจัดหาพื้นที่เพื่อเป็นจุดพักคอยและเป็นการควบคุมโรคระบาดโควิด19 และต้องไม่เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนไทยในพื้นที่ โป่งน้ำร้อน

S 47128662

S 47128661

จากการประชุมหารือในหลายหน่วยงาน ได้ผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ ฝ่ายเอกชนได้เสนออนุญาตให้ใช้พื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 หรือลานจอดรถตลาดการค้าชายแดนบ้านผักกาด ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนกัมพูชา โดยได้แบ่งส่วนพื้นที่ให้เป็นจุดพักคอย รองรับแรงงานเข้าพักได้เบื้องต้น40 คน พร้อมที่พักเจ้าหน้าที่ ซึ่งมี ห้องน้ำแบ่งช่ยหญิง ชัดเจน แต่จากการประเมินของผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี คาดว่าไม่น่าจะเพียงพอ จึงได้หารือในส่วนทางด่านถาวรบ้ารแหลมเพิ่มอีกจุด

S 47128660

S 47128659

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีกล่าวว่า การที่จันทบุรีเตรียมการในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้เกิดการอพยพแรงงานเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใดเพียงเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในอนาคตจนกว่าพรมแดนฝั่งกัมพูชาจะเปิดและทำการผลักดันให้กลับประเทศไป เพื่อมนุษยชน มี่จำเป็นต้องดูแลกันตามสถานการณ์ แม้จังหวัดจะไม่พร้อมที่จะดำเนินการอันมาจากหลายปัจจัย สถานที่ เจ้าหน้าที่ และเรื่องบริหารจัดการต่างๆ รวมถึงต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ใกล้เคียงอีกด้วย

S 47128665

S 47128667

ไพโรจน์ อนุ  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.จันทบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก