ทุกข์เกษตรกร..เกิดโรคระบาดในกระบือตายไปแล้ว 3 เริ่มทยอยตายอีกหลายตัว (มีคลิป)

ทุกข์เกษตรกร..เกิดโรคระบาดในกระบือตายไปแล้ว 3 เริ่มทยอยตายอีกหลายตัว (มีคลิป)

ปราจีนบุรี- เกิดโรคระบาดในกระบือตายไปแล้ว 3 เริ่มทยอยตายอีกหลายตัว

เมื่อช่วงสายวันนี้ (1 ส.ค. 64) นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจาก นางละมัย ห้วยนึก อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 2 ต.ดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ว่า มีกระบือในบ้านที่เลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายไปแล้ว 3 ตัว จากกระบือทั้งหมดมี 9 ตัว เพศผู้ 4 ตัว เพศเมีย 5 ตัวได้ล้มตายไป เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 จำนวน 1 ตัว เพศผู้ 1 ปี วันที่ 29 กรกฎาคม ตายอีก 1 ตัว เพศผู้ อายุ 10 เดือน ตัวที่ 3 ตายไปเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ส่วนที่ยังเหลือ 5 ตัว เริ่มมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง น้ำลายฟูมปากไม่กินอาหารแล้ว คาดเป็นโรคระบาด ในวัว ควายเกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส 1

เกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส

หลังจากรับแจ้ง นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม พร้อมทีมแพทย์ได้เดินทางไปตรวจสอบ ว่า กระบือทั้ง 5 ตัว มีการไข้สูงจนไม่สามารถทรงตัวได้ ทางเจ้าของต้องใช้เชือกผูกดึงตัวไม่ให้ล้มลง เนื่องจากกระบือล้มลงกับพื้นไม่เกิน 20 นาทีก็จะเสียชีวิตทันที ทางทีมแพทย์จึงได้ทำการฉีดยาให้กับกระบือทั้งหมด ตัวละ 2 เข็ม

เกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส 4
ด้านนางละมัย ห้วยนึก เจ้าของกระบือได้กล่าวว่า ที่มีอยู่ปัจจุบันมี 9 ตัว ตัวเล็ก อาการที่เป็น เซื่องซึม เดินตัวแข็ง และไม่กินหญ้า ตื่นเช้ามาเขาก็จะเดินไม่ไหว เมื่อหมอฉีดยาให้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ตาย ตายมาแล้ว 3 ตัว อาการเหมือนกันหมด คือ มีน้ำมูก หลังแข็ง ขาแข็ง ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อนจัด เริ่มตายตัวแรกวันที่ 26,29 และ 30 ก.ค. และเมื่อวานตัวใหญ่ก็เริ่มมีอาการ ก็ไม่เคยเห็น ไม่เคยเจอ เพิ่งเจอครั้งนี้ครั้งแรก

เกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส 5

นายวุฒิพงษ์ แสงดำ ปศุสัตว์อำเภอประจันตคาม กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีเกษตรกรแจ้งไปว่ามีกระบือป่วย ก็เข้ามาควบคุมโรค สงสัยอาการติดเชื้อทางระบบหายใจ อีกโรคก็คือเป็นโรคจากแมลงพาหะ จำพวกเหลือบลิ้น หรือจะเป็นโรคไข้ขาแข็ง ก็ได้เก็บตัวอย่างชันสูตรไป ก็รอผลแลปอีกที วันนี้ได้เข้ามาควบคุมโรค โดยเข้ามาพ่นยาฆ่าเชื้อที่คอกสัตว์ และพ่นยากำจัดแมลงพาหะต่าง ๆ ส่วนใหญ่อาการของโรคก็รักษาตามอาการ ส่วนใหญ่จะมีไข้สูง เราก็ให้ยาตามอาการ คือ ยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ เพื่อช่วยอาการระบบทางเดินหายใจของสัตว์ ตอนนี้จังหวัดปราจีนบุรีก็มีมาตรการห้าเคลื่อนย้ายสัตว์อยู่แล้ว ในพื้นที่นี้ก็ไม่มีโรคระบาด

เกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส 8
ทั้งนี้ทางทีมปศุสัตว์ได้นำชิ้นส่วนของควายที่ตายไป ส่งไปตรวจสอบในห้องแลปเพื่อยืนยันโรคที่เกิดขึ้นในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ส่วนควายที่เหลือทั้งหมด 6 ตัว ได้แยกคอกออกให้อยู่เป็นสัดส่วนและรักษาตามอาการในเบื้องต้น ส่วนคอกก็ได้มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อรอบบริเวณ ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นคงต้องรอห้องแลปตรวจชิ้นส่วนและจะแจ้งให้เกษตรกรทราบอีกครั้งหนึ่ง

เกษตรกรทุกใจควายล้มตายไป 3 ตัวโร่แจ้งปศุส 7

สายชล หนูแดง ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าว Topnews จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก