ชาวยิวชุมนุมประท้วงหลังรัฐบาลรื้อฟื้นคุมเข้มโควิด

ชาวยิวชุมนุมประท้วงหลังรัฐบาลรื้อฟื้นคุมเข้มโควิด

ชาวยิวออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล ไม่พอใจที่นำมาตรการสวมใส่หน้ากากอนามัยในอาคาร และต้องแสดงใบรับรองสุขภาพกลับมาใช้อีกครั้ง หลังผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในรอบหลายเดือน

ชาวอิสราเอลหลายร้อยคนออกมารวมตัวในนครเทลอาวีฟเมื่อวานนี้ (31 กค) เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลนำมาตรการคุมเข้มโควิดกลับมาใช้อีกครั้ง รวมทั้งการกำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยในอาคาร และบังคับใช้ใบรับรองสุขภาพ หรือ Green Pass ที่แสดงถึงการฉีดวัคซีนแล้ว โดยคนที่จะเข้าอาคารต่างๆต้องแสดง Green Pass จึงจะสามารถเข้าได้ ซึ่งรวมทั้งฟิตเนส, ร้านอาหารและโรงแรม

การนำมาตรการคุมเข้มกลับมาบังคับใช้อีกครั้งมีขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่วันศุกร์ที่ผ่านมาพุ่งไปถึง 2 พัน 435 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ขณะที่จำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลมี 326 คน สูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ส่งผลให้อิสราเอลสั่งฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับผู้สูงวัยที่อายุ 60 ปีขึ้นไป และวันนี้ก็จะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีที่มีปัญหาสุขภาพ

นายนิตซาน โฮโรวิตซ์ รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่ารัฐบาลจำเป็นต้องนำมาตรการคุมเข้มบางอย่างกลับมาใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่เริ่มระบาดอีกครั้ง แต่จะไม่ใช้มาตรการล็อคดาวน์เพื่อไม่ต้องการให้กระทบกับเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหาว่ารัฐบาลใช้อำนาจเผด็จการ และจัดฉากเรื่องการแพร่ระบาดโควิด

อิสราเอลฉีดวัคซีนครบสองโดสไปแล้วเกือบ 60% หรือราว 9 ล้าน 3 แสนคน ส่วนใหญ่ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ แต่ยังมีอีกราว 1 ล้านคนที่ปฎิเสธไม่ยอมฉีด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก