กองทัพบกซื้อผลไม้จากชาวสวน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

กองทัพบกซื้อผลไม้จากชาวสวน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

ทหารบกสตูลช่วยเหลือชาวเกษตรกรสวนผลไม้ หลังกระทบโควิด- 19 ผลไม้ขายไม่ได้ หลังราคาถูก ปล่อยเน่าเสีย

วันที่ 31 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิษโควิด- 19 ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกอาชีพ ไม่เว้นแม้กระท้องชาวสวนเกษตร ล่าสุด เงาะที่เป็นผลไม้ที่ออกในช่วงนี้สุกแดง เต็มต้น แต่กลับไม่ได้ส่งขายไปไหนไกล หลังหลายจังหวัดถูกปิด และเข้มเรื่องการเดินทาง ส่งผลให้เงาะ ผลไม้ราคาถูกลง เจ้าของสวนต้องจำใจยอมปล่อยทิ้งไว้บนต้น

S 49905852

ล่าสุดในวันนี้กองทัพภาคที่ 4 มีนโยบายทหารช่วยเหลือประชาชนชาวเกษตรกรที่กำลังรับผลกระทบจากโควิด- 19 ที่ผลไม้ส่งขายไม่ได้ ดังนั้นทางพันเอก ศุภชัย สงสังข์ ผบ.ร5พัน2 พร้อมด้วยคุณณัฐวิภา สงสังข์ ประธานสมาคมแม่บ้านทบ.สาขา ร.5พัน 2 ขานรับนโยบายของท่านแม่ทัพภาคที่4 ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ ราคาตกต่ำพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นเข้ามารับซื้อไม่ได้ ในสถานการณ์ โควิด-19 จึงได้กำลังทหารได้เข้าไปรับซื้อเงาะที่สวนของนาย สะกะริย่า มูเก็ม อายุ56ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่7ตำบล.ควนกาหลง อำเภอ.ควนกาหลง จังหวัด สตูล โดยนายสะกะริย่า บอกว่า ราคาเงาะปีนี้ตกต่ำมาก ตนเองมีพื้นที่ที่ปลูกเงาะอยู่10ไร่ ตอนที่ราคาแพงนั้นไม่ได้ขายเพราะเงาะยังไม่สุก แต่พอผลผลิตเริ่มสุก ราคาตกต่ำลง กลับไม่มีแม่ค้าเข้ามาซื้อ เพราะกลัวสถานการณ์โรคโควิด-19ระบาด ตนจึงยื่นเรื่องขอไปทางกองพันทหารราบที่2กรมทหารราบที่5 ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ เพื่อขอให้มาช่วยเหลือในการจัดซื้อเงาะที่ในสวน

DSC03998 1 scaled

ซึ่งวันนี้ทางทหาร ได้จัดซื้อเงาะได้ทั้งหมดจำนวน 600 กิโลกรัม และได้นำไปแจกให้กับกำลังพลที่ ด่านตรวจคัดกรองทุ่งนุ้ย และหน่วยทหารที่วังประจัน และส่วนหนึ่งจะนำกลับไปยังกองพันเพื่อเป็นของว่างให้กับกำลังพลน้องๆทหารในค่าย รวมไปถึงนำไปแจกให้กับครอบครัวทหารที่อาศัยอยู่บ้านพักในค่ายด้วย

S 49905854

ทางด้านพันเอก ศุภชัย สงสัข์ ผบ.ร5พัน2 กล่าวว่า มีโครงการรับซื้อเงาะช่วยเหลือชาวสวนทั้งจังหวัดสตูลจะกระจายไปให้ทั่วทุกพื้นที่ และจะเร่งทยอย ให้ครบทุกพื้นที่โดยเร็ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความทุกข์ สร้างรายได้แก้ชาวสวนเกษตรกรผู้เดือดร้อนในขณะนี้

S 49905850

เอนก ขันทสิกรรม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก