สหรัฐพบ 99% ของยอดเสียชีวิตจากโควิด 19 คือผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

สหรัฐพบ 99% ของยอดเสียชีวิตจากโควิด 19 คือผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

หมอเฟาซี่ชี้สหรัฐกำลังเดินไปผิดทิศทาง เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่กลับมาพุ่งขึ้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกลุ่มคนไม่ได้ฉีดวัคซีน สอดคล้องกับ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ที่ชี้ว่า 99 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐ ไม่ได้รับวัคซีนเช่นกัน

นายแพทย์ แอนโทนี เฟาซี่ หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของทำเนียบขาวให้ข้อมูลว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์เดลต้าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั่วสหรัฐมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐได้เปิดเผยว่า ผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด 19 ทั่วทั้งสหรัฐ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันถึง 99 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนี่คือสัญญาณที่บอกว่า “การระบาดกำลังเกิดขึ้นในหมู่คนไม่ฉีดวัคซีน” บทความของผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยังระบุเพิ่มเติมว่าอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในสหรัฐ ได้ชะลอลงทั่วประเทศ

ด้านหัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก็ออกมายืนยันเช่นกันว่า กลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน มีความเสี่ยงในการติดเชื้อและถึงขั้นเสียชีวิตสูงมากโดยเฉพาะกับสายพันธุ์เดลต้า

หมอเฟาซี่ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐกำลังตรวจสอบข้อมูลจากผู้ที่ได้รับวัคซีนหลายๆกลุ่ม และจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการพิจารณาถึงการฉีดกระตุ้นภูมิในเข็มที่ 3 ต่อไป แต่ในส่วนพื้นที่ที่ยังมีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ ผู้นำท้องถิ่นต้องเร่งรณรงค์ให้ผู้คนออกมาฉีดวัคซีนให้ได้

เหตุผลที่หลายคนเลือกที่จะไม่รับการฉีดวัคซีนก็เพราะ ความใหม่ของวัคซีน รวมไปถึงข้อเท็จจริงที่ว่าวัคซีนได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ทำให้ผู้คนต่างหวั่นถึงผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น แม้ว่าวัคซีนทั้งหมดจะผ่านการทดลองทางคลินิกและพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยมาแล้วก็ตาม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก