ชาวสวนมังคุดสุดทนแต่งชุดดำรวมตัวเรียกร้องราคามังคุดตกต่ำ

ชาวสวนมังคุดสุดทนแต่งชุดดำรวมตัวเรียกร้องราคามังคุดตกต่ำ

ชาวสวนมังคุดสุดทนแต่งชุดดำรวมตัวเรียกร้องราคามังคุดตกต่ำ

วันที่ 25  ก.ค. 2564  ที่หน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้มีเกษตรกรชาวสวนมังคุดกว่า 30 คนนำโดยนายรังสิต เฉลิมวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลพรหมโลก และผู้แทนเกษตรกรจากอำเภอใกล้เคียงแต่งชุดดำรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำเหลือเพียง กก.ละ 5-10 บาท โดยในเบื้องต้นเกษตรกรชาวสวนมังคุดที่ได้รับความเดือดร้อน ได้ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หามาตรเพื่อเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนต่อไป

1705891

โดยมีเป้าหมายในการส่งหนังสือเรียกร้องผ่านนาย นายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี โดยในเวลาต่อมานายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายปรีชา ชนะกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราข นางเอกอนงค์ บัวมาศ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาร่วมประชุมหารือกันในห้องประชุม ชั้น 2 ที่ทำการปกครองอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมหารือกับผู้แทนเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรชาวสวนมังคุด อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมหารือเพื่อร่วมแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ โดยในเบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การหารือครั้งนี้เพื่อเร่งดำเนินการใน 3 ประเด็น คือ การร่วมรับทราบข้อเท็จจริงของปัญหา การร่วมรับทราบปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น และการร่วมกำหนดแนวทาง มาตรการเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหา
ซึ่งภายหลังการหารือนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า การหารือครั้งนี้ได้ข้อสรุปเพื่อดำเนินการใน 5 ประเด็น คือการให้มีการหารือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกษตรกรและผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ หรือล้งในแต่ละพื้นที่เพื่อให้มีการแสดงราคารับซื้อในแต่ละวันอย่างชัดเจน ,ให้ผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ หรือล้ง มีการแจ้งเปิด-ปิดการรับซื้อล่วงหน้าเพื่อสร้างความมั่นใจแก่เกษตรกรในแต่ละพื้นที่ ขณะที่ส่วนราชการเองจะเข้ามาช่วยเหลือปัญหาของผู้ประกอบการทั้งเรื่องมาตรการ และแรงงานภาคเกษตร

1706027
ซึ่งหากจำเป็นจะมีการขอสนับสนุนกำลังทหารและแรงงานจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น , ปัญหาที่ผู้ประกอบการติดขัดเรื่องระบบโลจิสติกส์และตู้คอนเทนเนอร์ ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชจะได้ประสานหารือไปยังผู้รับผิดชอบต่อไป รวมทั้งประเด็นการแก้ปัญหาในระดับพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดจะจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขายเพื่อให้มีความสอดคล้องและเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ ทั้งในรูปแบบของการขายออนไลน์ การจัดประมูลออนไลน์ การสนับสนุนเรื่องการบรรจุภัณฑ์เพื่อให้เกษตรกรจัดส่งทางไปรษณีย์ รวมทั้งการส่งเสริมการขายอื่นที่สามารถดำเนินการได้ในมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคระบาดด้วย ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่าในฤดูการผลิต 2564นี้ จะมีมังคุดในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกสู่ตลาด โดยแบ่งออกเป็น 3 เกรด คือ มังคุดเกรดส่งออก ประมาณ 30,000 ตัน มังคุดเกรดคละ ประมาณ 17,000 ตัน และมังคุดตกเกรด ประมาณ 9,000 ตัน .

1706381

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก