สธ.เผย ผู้เสียชีวิตโควิดวันนี้ ส่วนใหญ่ยังไม่ฉีดวัคซีน

สธ.เผย ผู้เสียชีวิตโควิดวันนี้ ส่วนใหญ่ยังไม่ฉีดวัคซีน

สธ.เผยผู้เสียชีวิตโควิดวันนี้ ส่วนใหญ่ยังไม่ฉีดวัคซีน ชี้ผู้ติดเชื้อกระจายต่างจังหวัดมากขึ้น

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงรายละเอียดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันนี้ว่าผู้ติดเชื้อ 15,335 ราย อยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 6,069 ราย ชายแดนใต้ 805 ราย จังหวัดอื่นๆ 7,801 ราย จากเรือนจำ 641 ราย ส่วนผู้เสียชีวิต 129 ราย อยู่ในกรุงเทพมหานคร 66 ราย สมุทรปราการ 7 ราย ปทุมธานี 6 ราย ที่เหลือจังหวัดอื่นๆอีก 28 จังหวัด ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ 1 ราย และในจำนวนผู้เสียชีวิต มีผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน 79 ราย ปัจจัยเสี่ยงยังมาจากโรคประจำตัว ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อได้เปลี่ยนแปลงไปจากก่อนหน้านี้ เพราะพบว่าเกิดจากอาศัยและไปในพื้นที่ระบาด และจากการสอบสวนโรคไม่ทราบแล้วว่าติดเชื้อมาจากใคร

สำหรับภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อกระจายในพื้นที่ต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อทุกจังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้มีการกระจายของโรค ได้แก่ 1.ผู้ออกไปจับจ่ายใช้สอย แล้วอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว 2.โรงงาน สถานประกอบการ เมื่อเริ่มมีผู้ติดเชื้อ ก็ได้สั่งปิดโรงงาน ทำให้คนงานที่ติดเชื้อกระจายออก โดยไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ จึงต้องเน้นว่าโรงงานที่พบผู้ติดเชื้อไม่ควรปิดโรงงาน แต่ต้องแยกผู้ติดเชื้อ จัดหาเตียงสนาม ควบคุมการเดินทาง การกินข้าว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ชุมชน 3.แคมป์คนงาน หรือในชุมชน

ส่วนตัวเลขการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีเป้าหมาย 12,500,000 คน สามารถฉีดเข็มที่ 1 ได้เพียง 2.5 ล้านคน หรือคิดเป็น 20% เข็มที่ 2 แค่ 1.3% จึงเป็นประเด็นสำคัญ ขอให้ลูกหลานเร่งพาคุณพ่อคุณแม่มาฉีดวัคซีน เช่นเดียวกับกลุ่มมีโรคเสี่ยง 7 กลุ่มโรค ที่ต้องเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะยังมีจำนวนเข้ารับการฉีดไม่มาก เพื่อลดควารมรุนแรงในการติดเชื้อ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก