อังกฤษเตรียมใช้วิธีทดสอบโควิด 19 ทุกวัน แทนให้คนเสี่ยงกักตัว

อังกฤษเตรียมใช้วิธีทดสอบโควิด 19 ทุกวัน แทนให้คนเสี่ยงกักตัว

รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังเปิดตัวการทดสอบโควิด 19 ทุกวัน เพื่อใช้ในกลุ่มคนงานในคลังสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และผู้ทำงานด้านอาหาร เนื่องจากตอนนี้ สหราชอาณาจักรกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนพนักงานจำนวนมากที่ต้องหยุดเพื่อกักตัว หลังจากได้รับคำเตือนจากแอปพลิเคชั่นว่า ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงติดเชื้อจากผู้ใกล้ชิด

ธุรกิจตั้งแต่ร้านค้าไปจนถึงโรงงานรถยนต์ ต่างรายงานถึงการต้องหยุดการประกอบการ หลังจากพนักงานหลายแสนคนได้รับคำเตือนจากแอปพลิเคชั่นไวรัสโคโรนา ของระบบสุขภาพแห่งชาติว่าต้องแยกตัวออกมา โดยตัวเลขล่าสุด มีผู้ได้รับแจ้งเตือนว่าเสี่ยงต้องแยกตัวเป็นจำนวน 608,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่มีจำนวน 356,000 คน

การที่พนักงานทำงานถูกแจ้งเตือนจนต้องหยุดงานกักตัวมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางซูเปอร์มาร์เก็ตและซัพพลายเออร์ จึงได้มีการออกมาเตือนถึงการขาดแคลนอาหารที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานต้องกักตัวเองจนกระทบภาคส่วนการผลิต คำเตือนนี้ทำให้ประชาชนแห่กันออกมากักตุนสินค้า จนเกิดสภาพสินค้าบางอย่างขึ้นวางขายไม่ทัน ในเรื่องนี้รัฐบาลโดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาขอร้องประชาชนอย่าตื่นตระหนกักตุนสินค้า เพราะเขาได้รับการรับรองจากผู้ประกอบการซูเปอร์มาร์เก็ตว่าในระบบ มีเสบียงอาหารเพียงพอ และผู้คนสามารถซื้อของได้ตามปกติ

ทั้งนี้รัฐบาลได้แนะนำว่า พนักงานที่มีชื่ออยู่ในสถานที่ทำงานที่ได้รับการอนุญาตพิเศษ และเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว จะได้รับอนุญาตให้ทำงานต่อไปได้ แม้ว่าจะถูกระบุว่าเป็นผู้เสี่ยง เพราะสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 อย่างไรก็ดีนายจ้างจะต้องเป็นผู้ยื่นคำร้องรายชื่อพนักงานต่อรัฐบาล และแสดงให้เห็นว่าพนักงานคนที่ถูกยื่นชื่อไป มีความสำคัญในองค์ประกอบการทำงาน ซึ่งการไม่อยู่ของพวกเขาจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อกระบวนการทำงานต่อไป

ขณะนี้สหราชอาณาจักรได้ยกเลิกมาตรการเข้มงวดทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนรู้จักอยู่และป้องกันตัวเอง แม้จะได้รับคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญว่ายังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงไม่หยุด อย่างไรก็ดี แม้จำนวนผู้ติดเชื้อยังสูง แต่อัตราการเสียชีวิตไม่ได้สูงตาม เนื่องจากมีการเร่งฉีดวัคซีนจนสามารถลดอัตราเสี่ยงการถึงแก่ชีวิตลงได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก