ไต้หวันเตรียมผ่อนข้อจำกัดโควิด 19 หลังผู้ติดเชื้อลดลง

ไต้หวันเตรียมผ่อนข้อจำกัดโควิด 19 หลังผู้ติดเชื้อลดลง

ไต้หวันจะผ่อนคลายข้อจำกัดเกี่ยวกับโควิด 19 ตั้งแต่สัปดาห์หน้า เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรีซู เจิง ชาง แห่งไต้หวันกล่าวว่า การแจ้งเตือนจะลดลงเหลือระดับ 2 ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคมเป็นต้นไป โดยก่อนหน้านี้ ไต้หวันอยู่ภายใต้การแจ้งเตือนที่ระดับ 3 ที่หมายถึงว่าการบังคับใช้ เนื่องจากช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเกิดการระบาดระลอกใหม่ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ไต้หวันได้กำหนดข้อจำกัดในการชุมนุม ซึ่งรวมถึงการปิดสถานบันเทิง และการห้ามรับประทานในร้านแต่ให้สั่งกลับบ้านได้เท่านั้น จนตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อลดลง อย่างไรก็ดี ประชาชนก็ยังควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด

สำหรับการแจ้งเตือนระดับ 2 นั้น จะอนุญาตให้มีการชุมนุมในที่ร่มได้มากถึง 50 คน และที่กลางแจ้งชุมนุมได้ 100 คน พร้อมทั้งอนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านอาหารที่มีการเว้นระยะห่าง ยกเว้นในเมืองหลวง ไทเป และพื้นที่โดยรอบ การห้ามรับประทานอาหาร ในพื้นที่ยกเว้นนี้ จะขยายไปถึงต้นเดือนสิงหาคม

อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดบางอย่างก็ยังคงมีผลบังคับใช้อยู่ เช่น การสวมหน้ากากทั้งภายในและภายนอกอาคาร สถานบันเทิงบางแห่ง รวมทั้งบาร์และสระว่ายน้ำจะยังคงปิดให้บริการ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ยังคงต้องประเมินสถานการณ์และการเปลี่ยนระดับการแจ้งเตือนอาจเกิดขึ้นอีกได้

ไต้หวันไม่เคยมีการล็อกดาวน์แบบเต็มรูปแบบ เนื่องจากการระบาดยังไม่ถึงขั้นรุนแรง นับตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มต้น มีรายงานผู้ติดเชื้อ 15,535 คน และผู้เสียชีวิต 784 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก