โฮจิมินห์ขยายล็อคดาวน์ ควบ เร่งพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วเมือง

โฮจิมินห์ขยายล็อคดาวน์ ควบ เร่งพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วเมือง

กองบัญชาการนครโฮจิมินห์เริ่มฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วเมืองโดยเฉพาะในจุดคลัสเตอร์ที่มีการระบาดของโควิด 19 เป็นระยะเวลา 7 วัน พร้อมขยายล็อคดาวน์ออกไปอีก 2 สัปดาห์

หลังประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดโควิด 19 ได้เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เวียดนามกำลังเผชิญกับการระบาดที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่นั้น จะอยู่ในศูนย์กลางธุรกิจทางใต้ของนครโฮจิมินห์  รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง และเพราะการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อ ทำให้ทางการสั่งล็อคดาวน์ทั้งนครโฮจิมินห์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม แต่เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ทางการจึงตัดสินใจขยายมาตรการล็อคดาวน์ออกไปอีก 2 สัปดาห์ โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 1 สิงหาคม

การล็อคดาวน์ของเวียดนาม จะมีรูปแบบคือ ต้องทำงานอยู่บ้าน ห้ามชุมนุมเกิน 2 คน ระงับบริการขนส่งสาธารณะ ในด้านบริการธนาคารและหลักทรัพย์ในเมืองจะลดลงให้เหลือน้อยที่สุด การก่อสร้างหากไม่จำเป็นก็ให้ระงับไว้ก่อน

นอกจากนี้ทางการได้เร่งให้มีการพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งเมือง โดยกำหนดระยะเวลา 7 วันในการปฏิบัติการและจะเน้นตามจุดคลัสเตอร์ต่างๆที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง

กองกำลังที่เข้าร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ ประกอบด้วยทหาร 100 นายจากกองบัญชาการเมือง กองพลเคมี 87 สังกัดกองพลเคมี กองพันเคมี 38 แห่งเขตทหาร 7 และกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่

หัวหน้าแผนกเคมีของเขตทหาร 7 กล่าวว่า กองกำลังทหารจะจัดลำดับความสำคัญในการฉีดพ่นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเป็นเวลา 7 วัน  สารฆ่าเชื้อที่นำมาใช้ในการฉีดพ่น คือคลอรามินบีผสมกับน้ำในอัตราร้อยละ 0.5 ซึ่งปลอดภัยสำหรับมนุษย์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน กองกำลังทหารได้เคยทำการฆ่าเชื้อในเขตที่เป็นคลัสเตอร์จุดต่างๆมาแล้ว แต่จากการระบาดที่เพิ่มขึ้นไม่หยุด จึงได้ตัดสินใจฉีดพ่นฆ่าเชื้อทั่วทั้งเมือง

ขณะนี้เวียดนามมีผู้ติดเชื้อโดยรวม 81,678 คน และเสียชีวิต 370 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก