อบจ.อุดรธานี ควักอีก 16.9 ล้าน ซื้อโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทย

อบจ.อุดรธานี ควักอีก 16.9 ล้าน ซื้อโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทย

อบจ.อุดรธานีควักอีก 16.9 ล้านบาทซื้อโมเดอร์นา จากสภากาชาดไทย ประชาชนที่มาฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เผยรู้สึกมั่นใจมีภูมิคุ้มกัน จะได้ไปไหนสบายใจ

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา11.00 น. หลังจากมีการส่งต่อเอกสารสภากาชาดไทยถึงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี (อบจ.อุดรธานี) เรื่องการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ Moderna (โมเดอร์นา) จนเป็นที่พูดถึงในวงกว้างว่าเป็นความจริงหรือไม่ มีการสอบถามถึงแหล่งข่าวที่มาเพื่อหาคำตอบ ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี ทราบว่าอยู่ในช่วง Work from home เนื่องจากทราบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในสำนักงาน จนต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และยังไม่สะดวกให้เข้ามาสัมภาษณ์

5V5kAQOJ f1

นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี เปิดเผย ผ่านทางโทรศัพท์ว่า สภากาชาดไทยทำส่งหนังสือถึงจังหวัดอุดรธานีและ อบจ.อุดรธานี ให้ซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาฉีดให้กับพี่น้องประชาชน จึงได้มาดูงบประมาณฉุกเฉินของเราที่เหลืออยู่ประมาณ 40 ล้านบาท หลังจากตั้งงบซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับทางราชวิทยาลัยจุราภรณ์ไปแล้ว 100 ล้านบาท จึงตั้งใจว่าจะใช้งบประมาณที่เหลือนี้ซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งหมด 40 ล้าน หรือ 30,768 โดส แต่เมื่อวานนี้ก็ได้มีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่าล็อตนี้ได้เพียง 15,384 โดส โดสละ 1,100 บาท เป็นเงิน 16,922,400 บาท ซึ่งทาง อบจ.อุดรธานี ได้ดำเนินการโอนเงินให้ทางสภากาชาดไทยไปแล้วเต็มจำนวน

ji1QMLLd f9

ซึ่งวัคซีนโมเดอร์นาล็อตนี้แจ้งมาว่าจะนำส่งได้ภายในเดือนตุลาคม 2564 นี้ ความตั้งใจแรกหากได้มาตามเป้าที่ขอซื้อ 40 ล้านบาท ก็จะฉีดประชาชนคนละ 2 โดส จะได้ประมาณ 18,000 คน แต่เราได้มาก่อนครึ่งหนึ่งในล็อตนี้ ก็จะฉีดประชาชนได้ประมาณ 7,500 คน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักตามวัตถุประสงค์ของสภากาชาดไทยดังนี้ 1.ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีมีครรภ์ 2.ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป 3.บุคลากรทางแพทย์ในถิ่นทุรกันดาร 4.ผู้ที่ทำงานประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูโรงเรียนอนุบาล และ 5.บุคลากรที่ปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ทั้ง 5 กลุ่มนี้ต้องเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนใดใดมาก่อน

xGCSAeBy f2

ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์มจากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จากที่เราตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดประชาชนได้ 56,000 คน อย่างที่ทราบเราได้มาเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5,600 คน ก็ยังเป็นเป้าหมายเดิมคือกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเสี่ยง และบุคลากรด่านหน้า ทั้งหมดเราก็ยังรอการส่งมอบวัคซีนเข้ามาในพื้นที่ตามการจัดสรร ซึ่งทาง อบจ.อุดรธานี ไม่มีบุคลากรทางด้านการแพทย์ ก็ต้องส่งมอบต่อให้กับทางสาธารณสุข จ.อุดรธานี เพื่อดำเนินการมติของคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดต่อไป

ส่วนที่หอประชุม มหาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นสถานที่ฉีดวัคซีน ให้กับผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม หรืออสม. โดยเริ่มฉีดเข็มแรก ตั้งแต่วันที่2 เมษายน ถึง 21 ก.ค. จำนวน104,379 คน เป็นเข็มแรก ส่วนเข็มสอง 35,312 คน วันนี้ เป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวค ให้กับประชาชน อายุ18ปี ขึ้นไป โดยเข็มที่สองจะฉีดให้เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะห่างกัน 3-4 สัปดาห์

HPGNTIAx f3

byYBLyqw f4

Cg7U1o3I f5

นายวีระพัฒน์ แย้มศรีกุล 62 ปี  ชาว ต.สามพร้าว บอกว่า วันนี้ตนมาฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ตนมีความรู้สึกว่าอยากมีภูมิคุ้มกัน ยี่ห้อไหนตนก็ขอได้ฉีดก่อน เพราะคิดเราจะได้มีเกราะคุ้มภัย โดยร่างกายจะมีภูมิคุ้มกัน ถ้ารอวัคซีนยี่ห้ออื่นก็ไม่รู้ว่าจะมาตอนไหน ตนไม่มีโรคประจำตัว ส่วนภรรยาก็ได้มาฉีดวัคซีนไปแล้ว ซึ่งคิดว่าการที่ได้รับวัคซีนก็จะมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันโควิดได้

f10

x5HN9MdC f7

น.ส.ณัฐวดี บุญญะวรรณ์ 31 ปี  อยู่ ซ.มะขามหวาน1 ถ.นเรศวร ต.หมากแข้ง บอกว่า ตนมาซีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ปัจจุบันนี้ตนขายของออนไลน์ ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานขายเครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้า แต่โควิดได้ย้ายไปต่างจังหวัดและยุบสาขาอุดร ตนจึงออกมาขายของออนไลน์ ว่าจะเป็นร้านเสริมสวยแต่โควิตจึงหยุดไว้ก่อนตนรู้สึกว่าได้วัคซีนเร็วก็ดี เพราะจะได้ใช้ชีวิตประจำวันได้ไปไหนมาไหนจะได้ไม่ต้อกลัวมาก ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ฉีกวัคซีน ก็ไม่ได้ออกไปไหน อยู่บ้านอย่างเดียว แต่ก็ระวังตัวให้มากที่สุดเพราะกลัวติดเชื้อโควิด ตนคิดว่าได้รับวัคซีนก็สบายใจขึ้นได้รับสักเข็มก็ยังดี จะได้มีภูมิคุ้มกัน

LPiPZgx7 f8

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก