WHO เบรคอินโดนีเซียจ่อปลดล็อค แนะล็อคดาวน์แน่นกว่าเดิม

WHO เบรคอินโดนีเซียจ่อปลดล็อค แนะล็อคดาวน์แน่นกว่าเดิม

อนามัยโลกดับฝันอินโดนีเซียที่จ่อปลดล็อคประเทศวันจันทร์หน้า แต่แนะให้อินโดนีเซียล็อคดาวน์แน่นกว่าเดิม รวมทั้งให้ขยายพื้นที่ล็อคดาวน์ให้ครอบคลุมกว่าที่เป็นอยู่ ชี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังสูงมาก

รอยเตอร์และ CNA รายงานว่าเมื่อวานนี้ (22 กค) องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาเรียกร้องรัฐบาลอินโดนีเซียให้ชลอแผนปลดล็อคออกไปก่อน พร้อมแนะให้เพิ่มมาตรการล็อคดาวน์ให้เข้มงวดยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งให้ขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมมากกว่าที่ทำอยู่ โดยกล่าวว่ามาตรการคุมเข้มด้านสาธารณสุขและทางสังคมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และที่สำคัญควรเพิ่มมาตรการโดยเร็วที่สุด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการคุมการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ

WHO กล่าวว่าแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดที่อินโดนีเซียจะลดลง แต่สถานการณ์ปัจจุบันถือว่ายังอยู่ในระยะแพร่เชื้อที่สูงมาก โดยในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังอยู่ที่หลักหมื่นต่อวัน และสัปดาห์นี้ผู้เสียชีวิตรายใหม่ต่อวันก็ยังสูงกว่า 1 พัน 400 คน ถือว่าอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในพื้นที่ 13 จังหวัดจากทั้งสิ้น 34 จังหวัดของอินโดนีเซียนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงมาก

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจโค วิโดโดแถลงผ่านทีวีเตรียมยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคมนี้ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง อัตราการติดเชื้อของมาเลเซียในสัปดาห์ที่แล้วยังอยู่ที่ 30% แม้จำนวนจะลดลง แต่อนามัยโลกบอกว่าอัตราการติดเชื้อที่สูงกว่า 20% ถือว่าสูงมาก และเกือบทุกจังหวัดในอินโดนีเซีย ตัวเลขสูงกว่า 20% ทั้งสิ้น ยกเว้นอาเจะห์จังหวัดเดียวที่อยู่ 19%

ด้านผู้ประกอบการทางธุรกิจต่างออกมากดดันรัฐบาลให้ผ่อนคลายมาตรการโดยเร็ว ขู่ว่าหากไม่ผ่อนคลายสัปดาห์หน้า จะมีการปลดพนักงานครั้งใหญ่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก