อังกฤษชี้ระยะห่างเข็ม1-2 ของวัคซีนไฟเซอร์ 8 วีคดีที่สุด

อังกฤษชี้ระยะห่างเข็ม1-2 ของวัคซีนไฟเซอร์ 8 วีคดีที่สุด

ผลการศึกษาล่าสุดของอังกฤษชี้ว่าระยะห่างระหว่างเข็ม1 และ 2 ของวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเท็คยิ่งนานยิ่งดี และระยะเวลาที่ดีที่สุดคือ 8 สัปดาห์

BBC เผยรายงานการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์-บิออนเท็คของทีมผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดซึ่งออกมาเมื่อวานนี้ระบุว่า ช่วงห่างระหว่างเข็ม 1 และ 2 ยิ่งนานยิ่งจะได้ผลดี โดยร่างกายจะยิ่งสร้างแอนตี้บอดี้เพิ่มมากขึ้น และหลังจากการทดลองและศึกษาระยะเวลาห่างหรือ time gap หลายช่วงพบว่า 8 สัปดาห์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่ปริมาณแอนตี้บอดี้ในร่างกายเพิ่มสูงสุด ช่วยต้านโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดี

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหลังจากฉีดไฟเซอร์เข็มหนึ่งให้กับผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า จะพบว่าแอนตี้บอดี้ขึ้นไม่สูง เพราะสายพันธุ์เดลต้ามาลดประสิทธิภาพของวัคซีน แต่หากทิ้งช่วงเวลาหรือ time gap ให้ถึงประมาณ 8 สัปดาห์ ก่อนฉีดเข็มสอง และหลังจากฉีดเข็มสองพบว่าแอนตี้บอดี้จะเพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่า

ช่วงแรกตั้งแต่วัคซีนถูกพัฒนาออกมา ผู้เชี่ยวชาญจะแนะให้มี time gap ระหว่างเข็ม 1-2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็เปลี่ยน time gap เป็น 12 สัปดาห์ เนื่องจากต้องการกระจายวัคซีนเพื่อไปฉีดให้ประชาชนให้ทั่วถึงก่อนจะเริ่มเข็มสอง และพอช่วงหลังที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจากสายพันธุ์เดลต้า ผู้เชี่ยวชาญก็ปรับ time gap ให้เหลือ 8 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนั้นก็ทำการศึกษาและวัดผลแอนตี้บอดี้ในอาสาสมัครจำนวน 503 คนที่ฉีดเข็ม 1-2 ใน time gap ที่แตกต่างกัน 3 ช่วงเวลา ปรากฎว่า time gap 8 สัปดาห์เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก