“นพ.รุ่งเรือง” ชวนบริจาคเลือดขาดแคลนขั้นวิกฤต

“นพ.รุ่งเรือง” ชวนบริจาคเลือดขาดแคลนขั้นวิกฤต

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนบริจาคเลือด ขณะนี้เลือดสำรองขาดแคลนหนักขั้นวิกฤตทุกหมู่เลือด

วันที่ 23 ก.ค.- นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ขาดแคลนโลหิตทุกกลุ่มขั้นวิกฤต” วันนี้ได้มาบริจาคโลหิต ครั้งที่ 42 และเชิญชวนพี่น้องประชาชนช่วยมาบริจาคโลหิต ขณะนี้ผู้บริจาคโลหิตลดลง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ขณะนี้เลือดสำรองทุกหมู่ขาดแคลนหนัก ยังมีผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องรับการผ่าตัด และผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องใช้เลือดในการรักษา การบริจาคโลหิต 1 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ได้เลือด 1 ถุง ประมาณ 350-450 มิลลิลิตร (ซี.ซี.) ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้บริจาค สามารถนำไปช่วยผู้ป่วยที่ต้องการเลือดได้ถึง 3 ชีวิต

 

สำหรับผู้ที่สามารถบริจาคโลหิตได้จะต้องมีอายุระหว่าง 17 ถึง 70 ปีบริบูรณ์ น้ำหนักตัว 45 กิโลกรัมขึ้นไป มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนวันบริจาคโลหิต  การบริจาคโลหิตมีความปลอดภัย เพราะเป็นการสละโลหิตส่วนเกินที่ร่างกายยังไม่จำเป็นต้องใช้  จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมสร้างกุศล ร่วมบริจาคโลหิตได้ที่โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปทั่วประเทศ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ และหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตทุกแห่ง ส่วนภูมิภาคบริจาคได้ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติในแต่ละจังหวัด ซึ่งหมอมาบริจาคโลหิตครั้งที่ 42 และบริจาคติดต่อกันทุก 3 เดือน ไม่เจ็บ สุขภาพแข็งแรง มีความสุข ครับ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก