ผู้ประกาศเมียนมาร์ถูกสั่ง หยุดออกเสียงโควิด 19 เป็นภาษาอังกฤษ ชี้สำเนียงพ้องความหมายไม่ดี

ผู้ประกาศเมียนมาร์ถูกสั่ง หยุดออกเสียงโควิด 19 เป็นภาษาอังกฤษ ชี้สำเนียงพ้องความหมายไม่ดี

ผู้ประกาศข่าวเมียนมาร์ได้รับคำสั่งให้หยุดใช้การออกเสียงภาษาอังกฤษเลข 19 เวลาพูดถึง โควิด 19 โดยมีการคาดเดาว่าการไม่ใช้คำนี้ ก็เพื่อให้การรายงานข่าวสร้างความรู้สึกในเชิงบวกมากขึ้น หลังจากเห็นว่า เสียงที่ออกเลข 19 ในภาษาอังกฤษไปพ้องกับเสียงในภาษาเมียนมาร์ แล้วสื่อทั้งคำออกมาเป็นความหมายที่ไม่ดี

ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ผู้ประกาศข่าวในรายการข่าวที่เมียนมาร์ ได้ออกเสียง โควิด 19 เป็นภาษาอังกฤษ จนมีโพสนิรนามรายหนึ่งได้ออกมาชี้ว่า คำสองพยางค์ที่ออกเสียง “nineteen” อาจสร้างความไม่สบายใจในการรับฟังเพราะมันไปพ้องกับเสียงในภาษาเมียนมาร์ที่แปลว่า ชนะหรือเอาชนะ สำหรับคำเรียกโควิด 19 ใหม่ ก็คือการให้ออกเสียงเลข 19 เป็นภาษาเมียนมาร์แทนภาษาอังกฤษ โดยจะออกเสียงเป็น “โควิด เซล โก”

ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้บอกว่า การเปลี่ยนชื่อนี้เพื่อให้เป็นมงคล เพราะเสียงภาษาอังกฤษทำให้ฟังเหมือน “โควิดเอาชนะผู้คน” ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงข้อมูลของสภาบริหารแห่งรัฐ ปฏิเสธว่าไม่ได้เปลี่ยนเพื่อความเป็นมงคล แต่เปลี่ยนเพราะคิดว่าควรออกเสียงเป็นสำเนียงเมียนมาร์สำหรับผู้ชมชาวเมียนมาร์เท่านั้น

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงต่อเนื่อง และโรงพยาบาลทั่วประเทศกำลังขาดแคลนออกซิเจนและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ทางการก็ได้ขอความร่วมมือประชาชนให้ร่วมกันสวดมนต์ขอให้พระคุ้มครอง เพราะแม้จะเป็นเมืองที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ แต่ยังมีคนจำนวนมาก เชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ และเชื่อว่าจะมีคาถาเวทย์มนต์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายเหล่านี้ออกไปได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก