ออสเตรเลียอนุมัติไฟเซอร์ให้กลุ่มอายุ 12 -15 ปี นายกขอโทษฉีดวัคซีนช้า ทำประเทศผจญการระบาดอีกครั้ง

ออสเตรเลียอนุมัติไฟเซอร์ให้กลุ่มอายุ 12 -15 ปี นายกขอโทษฉีดวัคซีนช้า ทำประเทศผจญการระบาดอีกครั้ง

ออสเตรเลียอนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในกลุ่มเด็กอายุ 12-15 ปี ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีออกมาขอโทษประชาชนถึงการเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า จนทำให้ประเทศต้องเผชิญกับการระบาดอีกครั้ง

นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลกลาง ได้ออกมาแถลงว่า หน่วยงานควบคุมยาของออสเตรเลียได้อนุมัติวัคซีนโควิด19 ของไฟเซอร์ บิออนเทคสำหรับใช้กับเด็กอายุ 12 – 15 ปี แล้ว โดยฝ่ายบริหารมีการประเมินประสิทธิผลที่ควรจะได้จากหลักฐานต่างๆที่มีทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างละเอียดก่อนที่จะทำการอนุมัติ ก่อนหน้านี้มีบางประเทศที่อนุมัติให้ใช้ในกลุ่มเด็กอายุช่วงนี้แล้วเหมือนกัน เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร

สำหรับสถานะล่าสุดของวัคซีนไฟเซอร์ บิออนเทคในออสเตรเลียนั้น ได้อนุญาตให้มีการใช้ในกลุ่มผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ด้านนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนสำหรับโครงการฉีดวัคซีนที่เริ่มต้นและดำเนินไปอย่างล่าช้า โดยนายกรัฐมนตรีได้ยอมรับว่า เสียใจที่ไม่สามารถบรรลุเป้าตามที่หวังไว้เมื่อต้นปีนี้ได้

มอร์ริสันอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากสาธารณชน เพราะอัตราการฉีดวัคซีนในปัจจุบันนั้นมีอยู่แค่ 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในบรรดาประเทศที่ร่ำรวย

ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพียง 32,400 คนและผู้เสียชีวิต 915 คนออสเตรเลียยังคงจัดเป็นประเทศที่สามารถจัดการกับโรคระบาดนี้ได้ดีกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ มากมาย แต่ การเริ่มการล็อกดาวน์และการเปิดตัววัคซีนที่ล่าช้า ได้นำไปสู่ความไม่แน่ใจของประชาชนว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่หรือไม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก