เวียดนามเจรจาสหรัฐ ขอผลิตวัคซีนแบบ mRNA หวังใช้ปีหน้า

เวียดนามเจรจาสหรัฐ ขอผลิตวัคซีนแบบ mRNA หวังใช้ปีหน้า

เวียดนามเดินหน้าเจรจากับสหรัฐ เพื่อขอผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 แบบ mRNA หลังเพิ่งประสบความสำเร็จในการผลิตสปุตนิกวีของรัสเซีย วางแผนใช้ mRNA วัคซีนเข็มบูสเตอร์ในปีหน้า แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นของบริษัทอะไร

นางเล ถิ ทู หั่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามได้ออกมาแถลงว่า เวียดนามกำลังเจรจากับสหรัฐ เพื่อขอนำเทคโนโลยีแบบ mRNA  มาผลิตวัคซีนในประเทศ หากสำเร็จ ข้อตกลงดังกล่าวอาจทำให้เวียดนามผลิตวัคซีนได้ถึง 100 -200 ล้านโดสต่อปี และจะได้เป็นวัคซีนที่ใช้สำหรับบูสเตอร์ในปลายปีหน้า อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเปิดเผยว่า เวียดนามกำลังเจรจากับบริษัทใดในสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ากำลังพิจารณาข้อเสนอของบริษัทแห่งหนึ่งในเวียดนามที่ขอเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 แบบใช้เทคโนโลยี mRNA และวันก่อน บริษัทวาบิโอเทคของเวียดนามก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการผลิตสปุตนิก วีชุดทดลอง และกำลังอยู่ในช่วงรอรัสเซียตรวจก่อนนำมาผลิตจริง

หลังจากประสบความสำเร็จในการควบคุมไวรัสสำหรับการระบาดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว แต่ในการระบาดระลอกใหม่  เวียดนามกำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ จนทำให้บางพื้นที่ในภาคใต้ของประเทศ รวมทั้งนครโฮจิมินห์ ต้องประกาศล็อกดาวน์

เวียดนามจะได้รับวัคซีนโควิด 19 ของโมเดอร์นา ผ่านโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ เพิ่มอีก 3 ล้านโดสจากสหรัฐในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ขณะนี้เวียดนามมีวัคซีนจากทั้งของ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนการวมแล้วกว่า 10.6 ล้านโดส

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก