อุดรฯ เจอคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงาน ตรวจเจอเชื้อแล้ว 17 กักตัว 600 ราย

อุดรฯ เจอคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงาน ตรวจเจอเชื้อแล้ว 17 กักตัว 600 ราย

อุดรฯ เจอคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงาน ตรวจเจอเชื้อแล้ว 17 กักตัว 600 ราย

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เดินทางไปยังโรงงานน้ำตาล ต.คำบง อ.บ้านผือ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงานสอบสวนควบคุมโรค และค้นหากลุ่มสัมผัสเสี่ยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากลูกสาวและลูกเขย ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 มาทำงานในแผนกบรรจุภัณฑ์ จึงตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงงาน 34 คน พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรวม 17 ราย ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.บ้านผือ

 

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี รักษาการ ผอ.รพ.บ้านผือ ,นายกเทศบาลตำบลคำบง ,คณะผู้บริหารโรงงานน้ำตาล ได้ร่วมอำนวยการให้นำพนักงาน ลูกจ้าง เฉพาะในส่วนโรงงานน้ำตาล 600 คน รับการตรวจหาเชื้อทั้งหมด จากทีมสอบสวนควบคุมโรค รพ.บ้านผือ ,สาธารณสุขอำเภอบ้านผือ , รพ.สต.คำบง และทีมฯจากสาธารณสุข อ.น้ำโสม และ อ.นายูง ซึ่งผลการตรวจจะรู้ในคืนนี้พร้อมเตรียมอาคารเก็บสินค้าในโรงงานฯ เป็นสถานที่กักตัวทุกคน 14 วัน และจะตรวจซ้ำอีกครั้งอีก 7 วัน

 

นายธวัชชัย ทองทิพย์ นายเทศมนตรีตำบลคำบง เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ว่า แม่ของคนในโรงงานได้เดินทางไปร่วมงานแต่งงานที่ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อเดินทางกลับมายังไม่แสดงอาการจนคนทาง จ.ร้อยเอ็ดโทรศัพท์มาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจที่ รพ.บ้านผือ ยืนยันผลว่าติดเชื้อ ซึ่งในบ้านมีลูกสาวและลูกเขยอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันได้ไปทำงานที่โรงงานน้ำตาลตามปกติ เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่จึงมาตรวจเชิงรุก กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 34 คน และพบติดเชื้อ 17 คน จึงต้องตรวจหาเชื้อทั้งโรงงาน โดยเตรียมสถานที่กักตัวไว้ตั้งแต่เมื่อคืนไม่ให้คนงานเข้าออกจนกว่าจะมั่นใจ

 

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังตรวจพบพนักงานในโรงงานติดเชื้อ นายอำเภอบ้านผือได้ลงพื้นที่อำนวยการทันทีจัดส่งผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล และที่ไม่พบเชื้อก็กักตัวไว้เฉพาะ ซึ่งผู้บริหารโรงงานฯ ให้ความร่วมมือดี ร้องขอให้เราตรวจเชื้อพนักงานทั้งหมด และผู้ที่เกี่ยวข้องราว 600 กว่าคน เพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนไปไหนมากันบ้างได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอใกล้เคียง เข้ามาช่วยตรวจหาเชื้อให้เร็วที่สุด

 

“ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อให้กักตัวพนักงานทุกคนไว้ ซึ่งผู้บริหารโรงงานได้ใช้คลังสินค้าที่อยู่ภายในโรงงานเป็นที่กักตัว ทำความสะอาดตั้งแต่เมื่อคืน ขณะยังมีปัญหาอยู่บ้างเรื่องห้องน้ำ-ห้องส้วม กำลังเร่งดำเนินการเล่นกัน หากพื้นที่การกักตัวไม่พอก็ต้องหาสถานที่กักตัวภายนอก เมื่อผลตรวจพบผู้ติดเชื้อก็ส่งโรงพยาบาล ขณะเดียวกันได้ส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่บ้านผู้ป่วย 17 ราย และให้คำแนะนำกับครอบครัวสัมผัสเสียงสูงที่ตรวจเชื้อรอบแรกไปแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก