สธ.ปรับแผนฉีดวัคซีน ใช้รหัส “608” เน้นรักษาชีวิต

สธ.ปรับแผนฉีดวัคซีน ใช้รหัส “608” เน้นรักษาชีวิต

กระทรวงสาธารณสุข ปรับแผนการฉีดวัคซีน จากเดิมเน้นสร้างภูมิคุ้มกัน เปลี่ยนเป็น ฉีดเพื่อรักษาชีวิต ใช้รหัส "608" คือ เน้นฉีดกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนอ้วน และกลุ่ม 7 โรค ซึ่งรวมสตรีมีครรภ์ด้วย

สำหรับประเด็นการปรับแผนการฉีดวัคซีน ได้รับการเปิดเผยจาก นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เวลานี้อัตราผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นอย่างน่ากลัว ซึ่งในประเทศไทยมีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ประมาณ 3 พันกว่าราย ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุ เสียชีวิตคิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด รองลงมาคือคนที่มีโรคประจำตัว และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยังควบคุมไม่ได้อยู่ในเวลานี้ การฉีดวัคซีนจากเดิมที่เน้นฉีดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ได้มีการปรับเปลี่ยนมาฉีดเพื่อรักษาชีวิตไว้ก่อน ซึ่งผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัม ที่เข้าข่ายโรคอ้วน และผู้มีโรคประจำตัวอยู่ใน 7 กลุ่มโรคเสี่ยง รวมไปถึงสตรีมีครรภ์ จะเป็นเป้าหมายแรก ที่ต้องฉีดให้ได้มากที่สุด เพื่อรักษาชีวิตคนกลุ่มนี้ไว้

 

รองอธิบดีกรมการแพทย์ยังบอกอีกว่า ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ระบบ “608” คือฉีดวัคซีนผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และฉีดวัคซีนให้กับผู้มีโรคประจำตัว บวกกับสตรีมีครรภ์ รวมเป็น 8 นั่นคือที่มาของ รหัส 608

 

สำหรับตัวเลขการฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากวัดจากฐานข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ มีผู้สูงอายุประมาณ 1 ล้าน 3 แสนคน ปัจจุบันฉีดไปได้ประมาณ 600,000 กว่าคน ดังนั้น การเปิดระบบให้ walk in เข้ามาฉีด เน้น 3 กลุ่มเสี่ยง นายแพทย์ไพโรจน์เชื่อว่าจะสามารถดึงกลุ่มคนเหล่านี้ที่ยังไม่ได้ฉีด ให้ออกมาฉีดได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ

 

ขณะเดียวกัน กรมการแพทย์ยังได้เตรียมทำ application สำหรับผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคเสี่ยง และสตรีมีครรภ์ ขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ให้กลุ่มเสี่ยงกลุ่มนี้ ได้รับบริการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะ ไม่ต้องไปรวมกับกลุ่มผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไป คาดว่าน่าจะเปิดใช้งานได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก