จีนเตรียมไฟเขียววัคซีน mRNA พัฒนาร่วมบิออนเทคใช้ฉุกเฉิน

จีนเตรียมไฟเขียววัคซีน mRNA พัฒนาร่วมบิออนเทคใช้ฉุกเฉิน

หน่วยงานกำกับดูแลยาของจีนเตรียมไฟเขียวให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของต่างประเทศเป็นครั้งแรก โดยเล็งผลิตใช้เองคาดเริ่มได้สิงหาคมนี้

ฟอซันฟาร์มา (Fosun Pharma) ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิ์ในการผลิตวัคซีนและทำการตลาดให้กับไฟเซอร์และไบออนเทค ในประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน กล่าวว่า สำนักงานผลิตภัณฑ์การแพทย์แห่งชาติของจีน (NMPA) เพิ่งเสร็จสิ้นการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ที่ฟอซันและบิออนเทคพัฒนาร่วมกัน
โดยวัคซีนดังกล่าวก็คือตัวเดียวกับ “BNT162b2” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “วัคซีนไฟเซอร์-บิออนเท็ค” ซึ่งมีการใช้ในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ในประเทศจีนจะเรียกว่า “วัคซีนฟอซัน-บิออนเทค” ประธานบริษัทฟอซันกล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะเริ่มการผลิตวัคซีนเองภายในเดือนสิงหาคมนี้ และจะผลิตให้ได้ 1 พันล้านโดสต่อปีภายในสิ้นปีนี้
โดยสาธารณสุขจีนวางแผนจะใช้วัคซีนตัวนี้เป็นตัวบูสเตอร์ โดยใช้ฉีดกระตุ้นให้กับประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสแล้ว
อย่างไรก็ตาม จีนไม่ได้คิดจะพึ่งพาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA จากภายนอกทางเดียว เพราะได้มีการพัฒนาวัคซีน mRNA ของตัวเองขึ้นมาเช่นกัน มีชื่อว่า “ARCoV” เกิดจากความร่วมมือ 3 ฝ่ายระหว่าง บริษัทซูโจว อ้ายโป๋ ไบโอไซเอนส์ (Suzhou Abogen Biosciences) สถาบันวิทยาศาสตร์การทหาร (AMS) และบริษัทวาลแวกซ์ไบโอเทคโนโลยี (Walvax Biotechnology)
ขณะนี้วัคซีน ARCoV อยู่ในขั้นตอนของการทดลองทางคลินิกในมนุษย์เฟส 3 โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วม 28,000 คน กว่า 1 ใน 4 เป็นผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 60 ปี นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบในต่างประเทศ เช่น เม็กซิโก ซึ่งจะมีอาสาสมัคร 6,000 คน
วัคซีน ARCoV ยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องการเก็บรักษา เพราะสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็น 2-8 องศาเซลเซียสได้นานถึง 6 เดือนเต็ม และเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน 1 สัปดาห์ช่วยให้ขนส่งและจัดเก็บง่าย
หากวัคซีน mRNA ของจีนประสบความสำเร็จในการผลิตและพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นฟอซัน-ไบออนเทคที่เกิดจากความร่วมมือกับต่างชาติ หรือ ARCoV ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA ออริจินัลของจีน ก็อาจส่งผลต่อมิตรสหายอย่างไทย ที่อาจมีลู่ทางในการนำเข้าวัคซีน mRNA ที่ง่ายดายยิ่งขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก