ผญบ. บ้านหนองบ้านเก่าร่วมกลุ่มอสม. ทำน้ำสมุนไพรกระชายขาวแจก ดื่มเสริมภูมิต้านทานโรค

ผญบ. บ้านหนองบ้านเก่าร่วมกลุ่มอสม. ทำน้ำสมุนไพรกระชายขาวแจก ดื่มเสริมภูมิต้านทานโรค

กาญจนบุรี ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 บ้านหนองบ้านเก่าร่วมกับกลุ่มแม่บ้าน อสม.ทำน้ำสมุนไพรกระชายขาวแจกชาวบ้านดื่มเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00 น.นายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านหนองบ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยนายบัญญัติ คล้ายเมือง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่7 บ้านหนองบ้านเก่า คุณสุพัตรา วงศ์ศิริทรัพย์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำทหาร คุณพจนันท์ คล้ายเมือง ประธานกลุ่มแม่บ้านบ้านหนองบ้านเก่า อสม.บ้านหนองบ้านเก่า ช่วยกันทำน้ำสมุนไพรกระชายขาวผสมน้ำผึ้งมะนาวแจกให้พี่น้องประชาชนในชุมชนดื่มเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

ด้านนายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า สำหรับการทำน้ำสมุนไพรกระชายขาวผสมน้ำผึ้งมะนาว ด้วยมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในชุมชนบ้านหนองบ้านเก่าจึงได้ร่วมกันระหว่างผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองบ้านเก่า อสม.ทำน้ำกระชายเพื่อชุมชน ขึ้นที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านหนองบ้านเก่า หมู่ 7 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยให้พี่น้องประชาชนในชุมชนได้ดื่มฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้วยเห็นว่ากระชายขาวซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน และเป็นที่รู้จักกันดี มีสรรพคุณทางยามากมาย จะเป็นอีกหนึ่งทางเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ และในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ พี่น้องประชาชนควรเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับตนเองด้วย จึงคิดทำน้ำกระชายพร้อมดื่มไว้บริการพี่น้องประชาชนในชุมชน นอกจากนี้ยังได้นำข้าวสาร ไข่ น้ำกระชายขาวพร้อมดื่ม มอบให้กับชาวบ้านในระหว่างกักตัวอีกด้วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นระหว่างกักตัว

1857680

สำหรับกระชายขาวเป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันดีใช้ประกอบอาหารไทยหลายเมนู ทั้งผัดฉ่า แกงป่า ผัดขี้เมา มีรสชาติ เผ็ดร้อน เป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพ แพทย์แผนโบราณของไทยนิยมนำเหง้าและรากมาใช้ทั้งในการรักษาโรค มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง ปรับสมดุลฮอร์โมนชาย-หญิง บรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหาร แก้ปวดมวนท้อง แก้อาการแน่นหน้าอก ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงตับ ปรับความสมดุลความดันโลหิต ต่อต้านการอักเสบ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ และแก้โรคในปาก เช่น ปากแห้ง ปากเปื่อย เป็นต้น

1857682

 

จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร จ. กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก