จนท.เร่งช่วยซ่อมบ้านแม่ค้ากล้วยทอดหลังช้างป่าละอูพังเสียหาย

จนท.เร่งช่วยซ่อมบ้านแม่ค้ากล้วยทอดหลังช้างป่าละอูพังเสียหาย

แม่ค้ากล้วยทอดเฮ! จนท.ช่วยซ่อมบ้านที่ถูกช้างป่าละอูพังเสียหาย

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม  2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่าจากที่ ” พลายบุญมี” ช้างป่าละอูบุกพังบ้านปูนชั้นเดียวของนางสุภา แตงทอง อายุ 58 ปี แม่ค้าขายกล้วยทอด เลขที่ 155 หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับความเสียหายก่อนค้นหาอาหาร รวมถึงกล้วยน้ำว้ากว่า 50 กิโลกรัม มะพร้าวและน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ขายกล้วยทอดกินจนเกลี้ยงเมื่อกลางดึกวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้สั่งการ นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผช.หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนำกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กองกำกับการ 1 ตชด.ค่ายนเรศวร ร.ท.อนุสรณ์ ศุภกิจวัฒนา ผบ.หมวดลาดตระเวนที่ 2 ฉก.จงอางศึก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ชุดพัฒนาการ 712 ป่าละอู ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ดำเนินการเข้าซ่อมแซมบ้านของนางนางสุภาที่ถูกช้างป่าพังเสียหายให้อย่างเร่งด่วน โดยมีนางสุภาได้กล่าวขอบคุณด้วยความซาบซึ้งที่เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลซ่อมแซมบ้านให้หลังเกิดเหตุ

S 4768249

S 4768247

 

สำหรับปัญหาช้างป่าที่ชอบออกนอกพื้นที่หากินบนถนนและตามชุมชน ใน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ นั้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีหนังสือให้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานดำเนินการสำรวจพบว่ามี 2 ตัวคือ “พลายบุญมี” และ “พลายบุญช่วย” โดยได้อนุมัติให้คณะเจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ติดตามพฤติกรรมโดยได้เสนอให้มีการย้ายช้างออกนอกพื้นที่รวมถึงการติดปลอกคอติดตามตัวสัตว์สัญญาณดาวเทียม (GPS Collar) เพื่อทราบเส้นทางการเคลื่อนที่ การหากินทางด้านนิเวศวิทยาเพื่อเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ช้างเข้าสู่เขตชุมชน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเหมาะสมของพื้นที่รองรับที่จะนำช้างไปปล่อยทั้งในด้านความสมบูรณ์ของพื้นที่ แหล่งน้ำอาหาร และประชากรช้างป่า แต่ขณะนี้นานกว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากช้างป่าทั้ง 2 ตัวรู้แกว หากเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ก็จะหลบหายเข้าป่าไป

S 4768243

S 4768246

ศวิษฐ    สราญรมณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก