เจ้าหน้าที่ร.พ.รัฐเปรู อย่างโหด! เรียกเก็บเงินคนที่อยากได้เตียง ICU เกือบ 7 แสนบาท

เจ้าหน้าที่ร.พ.รัฐเปรู อย่างโหด! เรียกเก็บเงินคนที่อยากได้เตียง ICU เกือบ 7 แสนบาท

ตำรวจเปรูจับกุมแก๊งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลของรัฐ ที่ถูกกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินผู้ป่วยหนักที่ต้องการเตียงใน ICU ถึง 21,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 680,000 บาท ในขณะที่เปรูกำลังเผชิญกับการเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก

นายเรย์นัลโด อาเบีย อัยการรัฐได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของเปรู ได้ทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวน 9 คน ซึ่งในจำนวนนั้นมีคณะผู้บริหารโรงพยาบาลกีเยร์โม อัลเมนารา ไอริโกเยน ในเมืองลิมา รวมอยู่ด้วย

อัยการของรัฐได้เล่าว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากพี่ชายของชายคนหนึ่งที่ป่วยติดเชื้อโควิด 19 โดยเขาได้ถูกขอเงินเป็นจำนวน 82,000 โซลเปรู หรือประมาณ 680,000 บาท เพื่อได้เข้ารับการรักษาและได้เตียงในหอผู้ป่วยวิกฤต

โรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวนี้ บริหารงานโดยระบบประกันสังคม ที่ให้สิทธิ์ในการดูแลรักษาฟรี แต่ผู้ป่วยต้องอดทนรอคิวที่มีเข้ามามากมาย เพราะโรงพยาบาลมีเตียงสำหรับผู้ป่วยหนักเพียง 80 เตียง

ด้านนายออสการ์ อูการ์เต รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ากลโกงเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ไม่ใช่เรื่องที่เราจะเจรจากับชีวิตของผู้คนได้

ในช่วงที่วิกฤตหนักสุดของการระบาดครั้งใหญ่ ผู้ติดเชื้อจำนวนมากต้องจ่ายเงินด้วยราคาที่แพงให้กับคลินิกเอกชนเนื่องจากระบบสาธารณสุขของประเทศใกล้จะล่มสลาย จำนวนเตียง ICU ทั่วประเทศได้เพิ่มสูงเป็นเกือบ 3,000 เตียง แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการที่มีผู้ติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ เปรู เจอเรื่องอื้อฉาวมากมายเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นในเรื่องการจัดการโควิด 19 เช่นเมื่อช่วงต้นปี ผู้คนต่างโกรธเคืองเจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนที่ได้รับสิทธิ์ VIP ในการฉีดวัคซีน ก่อนที่ทางการจะอนุมัติ ครั้งนั้นทำให้รัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีต่างประเทศต้องออกมาประกาศลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เปรู มีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากการติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น 3 เท่า และกลายเป็นชาติลำดับต้นๆของโลกที่มีอัตราการเสียชีวิต สูงสุดต่อจำนวนประชากร 1 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก