ต่างด้าวติดเชื้อโควิด หนีออกจากโรงพยาบาล ผู้ใดพบเห็นให้แจ้งเบาะแสได้ที่ สภ.ด่านมะขามเตี้ย

ต่างด้าวติดเชื้อโควิด หนีออกจากโรงพยาบาล ผู้ใดพบเห็นให้แจ้งเบาะแสได้ที่ สภ.ด่านมะขามเตี้ย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ด่านมะขามเตี้ย ออกติดตามตัวชาวต่างด้าวที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่หลบหนีออกจากโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย จากเหตุกรณี เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ที่มีข่าวแชร์กันในโลกโซเชียลกลุ่มไลน์ต่างๆ ว่ามีต่างด้าวจากประเทศเมียนมาร์ ที่ติดไวรัส โควิด-19 แล้วหนีออกจากโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย  อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 5 คน

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวไปสอบถามสัมภาษณ์ พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก. สภ. ด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัส โควิด 19 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาสำคัญของสังคมที่กำลังเกิดวิกฤตอยู่ในประเทศไทยขนาดนี้  พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฐ์ ฯ ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เจ้าหน้าที่หน่วยงานทหาร ได้จับกุมชาวต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองกาญจนบุรีได้ 5 คน และได้นำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านมะขามเตี้ย จะได้ทำการผลักดันส่งกลับภูมิลำเนาเดิม แต่ขั้นตอนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านมะขามเตี้ย ต้องนำตัวชาวต่างด้าวทั้ง 5 คนไปตรวจเชื้อโควิด 19 ก่อน ที่โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย ผลจากการตรวจเชื้อพบเป็นบวก ชาวต่างด้าวทั้ง 5 คนติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้ง 5 คน ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจจึงได้กักตัวรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ยเพื่อรอส่งกลับประเทศเมียนมาร์ และเมื่อเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ชาวต่างด้าวพม่าทั้ง 5 คนก็ได้ทำการหลบหนีออกจากโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย เมื่อเวลา 04:00น. โดยลักลอบหนีออกทางหลังโรงพยาบาล ที่ไม่มีกล้องวงจรปิด มีรายชื่อผู้หลบหนีดังนี้ 1 นายจองตานทน อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมาร์ 2 นายจออู  อายุ 33 ปี สัญชาติเมียนมาร์ 3 นางจีจีวิน อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมาร์ 4 นางเมทูพิว อายุ 29 ปี สัญชาติเมียนมาร์ และ 5 นางซานตู อายุ 26 ปีสัญชาติเมียนมาร์ ตอนนี้ทาง ผกก.อัฑฒาสิษฐ์ ได้สั่งการไล่ล่าเร่งติดตามตัวเพราะกลัวจะไปแพร่ระบาดไวรัส covid-19 ทำให้เกิดการติดเชื้อมากเพิ่มขึ้น และยังติดกับคนที่ให้ที่หลบซ่อนพักพิง และได้ประสานงาน สภ.ต่างๆ ที่ใกล้เคียงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถ้าพบเห็นให้แจ้งเบาะแสไปที่ สภ.ด่านมะขามเตี้ย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามถนนหรือแยกต่างๆ แต่ก็ยังไม่พบร่องรอย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่ได้หมดความพยายาม ใครที่ให้ความช่วยเหลือก็จะต้องรับโทษทางกฎหมายร้ายแรงและติดเชื้อไวรัสโควิด 19 อีกด้วย ใครพบเห็นให้รีบแจ้งด่วนมาที่ สภ.ด่านมะขามเตี้ย หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ช่วยกันหยุดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19

อย่างไรก็ดีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นอุทาหรณ์มาตรการด้านกฎหมายและมนุษยธรรม ที่ให้ดูแลชาวต่างด้าว เปิดช่องโว่สร้างปัญหาและความเดือดร้อนให้กับคนไทย ถ้าจับชาวต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาประเทศไทยได้ ก็ผลักดันกลับไปเลยโดยที่ไม่ต้องมาตรวจโรคไวรัสโควิด 19 ก็จะเป็นการตัดปัญหาให้ชาวต่างด้าวได้หลบหนีออกจาก รพ.และไม่เข้ามาแพร่เชื้อในประเทศไทยไม่ได้ และลดงบประมาณค่าใช้จ่ายค่าดูแล จากข้อมูลเชิงลึกที่ทราบมาพฤติกรรมของ ชาวต่างด้าวทุกวันนี้เข้ามาในประเทศไทยอยากให้โดนเจ้าหน้าที่จับได้เพราะทางการจะดูแล รักษาโรคไวรัสโควิค 19 เป็นอย่างดี ถึงจะผลักดันกลับ หนี้ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ การปราบปรามชาวต่างด้าวช่วงโควิดไม่หมดไปเสียที ยอมเสี่ยงชีวิตมาตายเอาดาบหน้า และนี่ก็อาจคือปัญหาหนึ่ง ที่ทำไมชาวต่างด้าวไม่หยุดลักลอบเข้าประเทศไทย

กัมพล ทันเวลา จ. กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก