อินเดียงานเข้าอีก! พบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกรายแรก

อินเดียงานเข้าอีก! พบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกรายแรก

อินเดียพบเด็กชายวัย 11 ขวบ เสียชีวิตจากไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ถือเป็นบุคคลรายแรกที่เสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวในประเทศ เป็นการตอกย้ำว่าชาติที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกแห่งนี้อาจต้องเผชิญกับความเสี่ยงครั้งใหม่ ท่ามกลางวิกฤตการการแพร่ระบาดของโควิด-19

ถ้อยแถลงของรัฐบาลระบุว่า เด็กชายรายดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งอินเดีย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐและมหาวิทยาลัยวิจัยทางการแพทย์ที่ตั้งอยู่ในกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร (20 ก.ค.) หลังอวัยวะหลายอย่างล้มเหลว

ในถ้อยแถลงระบุด้วยว่า ได้มีการกักโรคเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่ดูแลรักษาคนไข้รายนี้และครอบครัวของเด็ก และเวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด

ที่รัฐหรยาณา บ้านเกิดของเด็กชาย ทางภาคเหนือของอินเดีย กรมสัตวบาลยืนยันว่าไม่พบเคสต้องสงสัยไข้หวัดนกใดๆในปศุสัตว์ และได้ยกระดับเฝ้าระวังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อินเดีย เคยเผชิญการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในสัตว์ปีกหลายครั้งในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทุกครั้งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ และที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานพบเคสการติดเชื้อไข้หวัดนกในมนุษย์ในประเทศนี้มาก่อน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก