เวียดนามผลิตวัคซีนสปุตนิก วี สำเร็จ เตรียมส่งรัสเซียตรวจสอบคุณภาพก่อนผลิตจริง

เวียดนามผลิตวัคซีนสปุตนิก วี สำเร็จ เตรียมส่งรัสเซียตรวจสอบคุณภาพก่อนผลิตจริง

รัสเซียออกมาประกาศว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา สปุตนิก วี ได้ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในเวียดนาม ท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่

กองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย หรือ RDIF ได้แถลงว่า วัคซีนชุดทดสอบนี้ถูกผลิตขึ้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัทวาบิโอเทค ของรัฐบาลเวียดนาม และกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย ที่ให้การสนับสนุนทางการเงินกับวัคซีนสปุตนิก วี

ตัวอย่างแรกของวัคซีนชุดนี้จะถูกส่งไปยังศูนย์กามาเลยา ศูนย์ที่เป็นผู้พัฒนาวัคซีน ในกรุงมอสโกเพื่อตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ โดย คิริล ดมิทริเยฟ ซีอีโอของกองทุน ได้แถลงว่า ทั้งบริษัทวาบิโอเทคและกองทุน กำลังร่วมมือกันในการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อให้ชาวเวียดนามเข้าถึงสปุตนิก วี ได้ง่ายขึ้น ด้านประธานของวาบิโอเทค ก็ยินดีในความสำเร็จนี้ และให้คำมั่นว่าจะจัดวัคซีนที่มีคุณภาพและราคาไม่แพงให้กับเวียดนามและประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้

ขณะนี้ เวียดนามกำลังเผชิญกับการติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนรัฐบาลต้องออกมาตราการล็อคดาวน์สำหรับประชากร 1 ใน 3 จากประชากรทั้งหมดกว่า 100 ล้านคน เพื่อควบคุมการระบาด  ด้านการจัดหาวัคซีน เวียดนามยังดำเนินการค่อนข้างช้า โดยขณะนี้ได้มีการแจกวัคซีนไปเพียงแค่ 4.3 ล้านโดสเท่านั้น

รัสเซียขึ้นทะเบียนสปุตนิก วี ไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก่อนการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระบวนการที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี วารสารการแพทย์ เดอะแลนเซต ได้มีรายงานที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในวัคซีน โดย เดอะแลนเซต ได้ประกาศว่าวัคซีนนี้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

กองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย ได้ลงนามในข้อตกลงการผลิตกับหลายประเทศ รวมถึงอินเดีย ซึ่งคาดว่าจะผลิตได้หลายร้อยล้านโดสต่อปี ทางกองทุนได้กล่าวว่า วัคซีนขนาด 2 โดส ได้รับการอนุมัติใน 68 ประเทศและได้ยื่นขอจดทะเบียนในสหภาพยุโรปแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก