“ศูนย์เอราวัณ” ชี้แจงปมเก็บศพช้า เหตุทีมงานไม่พอ

“ศูนย์เอราวัณ” ชี้แจงปมเก็บศพช้า เหตุทีมงานไม่พอ

ผอ.ศูนย์เอราวัณ ชี้แจงกรณีทำงานล่าช้า จากเหตุดราม่าตาย 4 ศพ เผยสาเหตุเกิดจากทีมงานไม่เพียงพอ เร่งปรับระบบเพื่อรองรับ

จากกรณีพบประชาชนนอนเสียชีวิตอยู่กลางถนน-ทางเท้า-และในบริเวณวัด จำนวน 4 ราย ในพื้นที่ กทม. แต่เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการเก็บศพล่าช้า สร้างความหวาดกลัวให้กับคนในพื้นที่

 

ทีมข่าว Top News ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ไปยัง นพ.พรเทพ แซ่เฮ้ง อำนวยการศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากสาเหตุอะไร โดย นพ.พรเทพ เผยว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้หน่วยงานต่างๆนั้นต้องขาดบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากบางคนต้องทำการกักตัวหรือทำการรักษาตัวอยู่ ทางศูนย์เอราวัณก็ต้องขอโทษประชาชนและยอมรับในเรื่องการทำงานล่าช้า เนื่องจากขณะนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและติดต่อมายังสายด่วนเป็นจำนวนมาก ทางศูนย์เอราวัณกำลังพัฒนาระบบรองรับในการจัดส่งผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยติดเชื้อโควิดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นไปตามสถานการณ์ ซึ่งทางเอราวัณมีหน่วยงานที่เข้าร่วมอยู่ในขณะนี้มีประมาณ 60 หน่วยงาน รถพยาบาลศูนย์เอราวัณพร้อมทีมแพทย์สนาม จำนวน 10 คัน อาจจะไม่เพียงพอในการเข้าช่วยเหลือแต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด

 

ขณะที่ทีมงานที่สามารถดำเนินการเก็บศพของมูลนิธิต่างๆนั้นมีจำนวนจำกัด อย่างของมูลนิธิร่วมกตัญญูและปอเต็กตึ้ง ที่แบ่งเขตการทำงานฝั่งกรุงเทพฯเหนือและกรุงเทพฯใต้ ซึ่งแต่ละผลัดมีเพียงแค่ จำนวน 2 คัน ทางศูนย์เอราวัณได้โทรไปสอบถามรายละเอียดกับทางมูลนิธิปอเต็กตึ้ง ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ในการทำงาน แจ้งว่า กรณีดังกล่าว ทีมงานที่มีความสามารถในการเก็บศพผู้ป่วยโควิดของมูลนิธิปอเต็กตึ้งนั้น กำลังรับศพผู้ป่วยโควิดรายอื่นไปส่งที่ นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และ สน.คันนายาว ซึ่งยังไม่สามารถมารับดำเนินการเคสอื่นได้

 

เพราะแต่ละเคสที่รับดำเนินการ จะต้องทำความสะอาดยานพาหนะอุปกรณ์ภายในรถ และต้องเปลี่ยนชุด PPE ทุกเคส ทำให้ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ถึงจะไปทำเคสอื่นได้ ซึ่งขอยืนยันว่า ทางทีมงานไม่มีเจตนาเจตนาที่จะทิ้งผู้เสียชีวิตไว้อยู่กลางถนนแบบนั้น หากเป็นเคสการเสียชีวิตแบบธรรมชาติ มูลนิธิไหนก็สามารถดำเนินการได้ แต่ขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด จึงจำเป็นจะต้องรอเจ้าหน้าที่ ที่มีความสามารถเฉพาะทางมารับดำเนินการ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก