อินโดฯช้อค แพทย์ติดโควิดดับกว่าร้อยคนในครึ่งเดือน

อินโดฯช้อค แพทย์ติดโควิดดับกว่าร้อยคนในครึ่งเดือน

อินโดนีเซียเผยรายงานที่น่าตกใจระบุว่าแพทย์อินโดนีเซียเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดมากกว่าร้อยคนในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม เป็นสถิติการเสียชีวิตของแพทย์ที่มากที่สุดในระยะเวลา 2 สัปดาห์

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (18 กรกฎาคม) โดยอ้างแถลงข่าวของสมาคมแพทย์อินโดนีเซียที่เปิดเผยว่าอินโดนีเซียมีแพทย์เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดรวมทั้งสิ้น 114 คน ระหว่างวันที่ 1-17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขการเสียชีวิตของแพทย์อินโดนีเซียที่มากที่สุดภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ และยังพบว่ามากกว่า 20% ของจำนวนแพทย์ที่เสียชีวิตไปแล้ว 545 คน นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อปีที่แล้ว เป็นการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด

สมาคมแพทย์อินโดนีเซียได้แสดงความวิตกว่าการเสียชีวิตจำนวนมากของแพทย์อาจทำให้ระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียใกล้ล่มสลายในเร็วๆนี้ เนื่องจากไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ และจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่รายงานอยู่ทุกวันเป็นเพียงตัวเลขที่ตรวจพบ แต่ยังมีที่ไม่ได้ตรวจและรายงานอีกบางส่วน

จำนวนการเสียชีวิตของแพทย์ในอินโดนีเซียเพิ่มมากขึ้น ทั้งๆที่ร้อยละ 95 ของผู้ที่ฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มบุคคลากรการแพทย์ ซึ่งเหตุผลดังกล่าวทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจใช้วัคซีนของโมเดอร์น่าเป็นเข็มที่สาม ในการฉีดกระตุ้นภูมิให้กับแพทย์พยาบาล แทนวัคซีนของซิโนแวค

รอยเตอร์เผยว่าอินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา สูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่มากเป็นที่สองรองจากบราซิล ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเรียกอินโดนีเซียว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของโลก ล่าสุดเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 หมื่น 4 พัน 721 คน เสียชีวิต 1 พัน 93 คน ซึ่งมาตรการล็อคดาวน์มีกำหนดจะสิ้นสุดวันพรุ่งนี้ แต่คาดว่ารัฐบาลอาจจะขยายเวลาออกไปอีก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก