อุดรฯ ติดเชื้อเพิ่ม 81 ราย ด้านกลุ่มครูไม่มาฉีดตามนัดหมาย ขาดหายมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

อุดรฯ ติดเชื้อเพิ่ม 81 ราย ด้านกลุ่มครูไม่มาฉีดตามนัดหมาย ขาดหายมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

จ.อุดรติดเชื้อเพิ่มอีก 81 มาจาก กทม.-ปริมณฑล 77 กลุ่มของครู ไม่เมาฉีดตามนัดหมาย ขาดหายไปมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ให้ความเห็นชอบการฉีดวัคซีนแบบสลับชนิด และการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอ ที่ให้เริ่มฉีดทันทีในสัปดาห์หน้า และมีผลกับการฉีดวัคซีนเข็มแรกในสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ฉีดสลับในเข็มต่อไป ส่วนวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ของ อบจ.อุดรธานี 5,067 โดส ให้ฉีดผู้สูงอายุในเขต อ.เมือง ยกเว้น เทศบาลนครอุดรธานี และ เทศบาลเมืองหนองสำโรง

ในที่ประชุมรายงานว่า อุดรธานีพบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่ม 81 ราย เป็นผู้เดินทางมาจาก กทม.-ปริมณฑล 77 ราย ยืนยันการติดเชื้อตรวจมาจาก กทม.17 ราย ติดเชื้อจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ 4 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสม 1,624 ราย หายกลับบ้าน 802 ราย และรักษาตัวอยู่ 803 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม สะสมอยู่ที่ 19 ราย โดยในวันพรุ่งนี้โครงการ “นำลูกหลานชาวอุดรกลับบ้าน” จะมีการเดินทางกลับมา 125 ราย เป็นผู้ยืนยันติดเชื้อ 63 ราย ผู้ยังไม่ได้รับการตรวจเชื้อ 62 ราย จำนวนนี้มีไข้ 12 ราย

sOu6zUGC m1

ZP7ctANU m2

m3

GFgSd088 m4

ทั้งนี้แจ้งด้วยว่า การฉีดวัคซีน “ชิโนแวค” ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีปัญหาที่กลุ่มของครู ไม่เดินทางมาฉีดตามนัดหมาย ขาดหายไปมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครู 22,000 คน ให้เสร็จภายในเดือน ก.ค.นี้มีปัญหา ให้ผู้รับผิดชอบเร่งทำความเข้าใจ ส่วนปัญหาการฉีดวัคซีนในเขต อ.เมือง ที่ยังคงยึดลำดับนัดหมายของ “หมอพร้อม” บางส่วน และเกิดปัญหามาน้อยหรือมากกว่าการนัด ให้เลิกการนัดตามลำดับหมอพร้อม

นายปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า แนวทางในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อคัดกรองพบผู้ติดเชื้อ เมื่อประเมินไม่มีอาการหรือมีน้อย เป็นผู้ป่วย “สีเขียว” หาก รพ.รับได้จะต้องเข้า รพ.ก่อน แล้วส่งต่อไปยังศูนย์แคร์ รพ.สนาม มรภ.อุดรธานี สามพร้าว หรือส่งต่อไปยัง CI (Community Isolation) นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ที่เป็น รพ.สนามแห่งที่ 2 หาก รพ.รับไม่ได้ก็ส่งตรง เพื่อรับการดูแล 14 วัน แล้วให้กลับไปกักตัวที่บ้าน หากเป็นคนไข้แต่มีอาการมากขึ้น (คนไข้สีเหลือง-แดง) จะต้องส่งเข้า รพ. โดยยังไม่มีวิธีรักษาที่บ้าน หรือ HI (Home Isolation)
cJQUn4xK m5

llqx8q0r m6

m7

m8

“ในการประเมินตัวเมืองอุดรธานี เราต้องการโรงแรมขนาด 200 ห้อง เพื่อใช้ทำเป็น Hospitel เพราะทำให้ศักยภาพสูง มีบุคลากรทางการแพทย์ มีเครื่องมือที่ทันสมัยและเพียงพอ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครเสนอตัว จึงต้องปรับคลังสินค้าในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี เป็น CI ที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดระดมสรรพกำลัง รองรับผู้ป่วยเดินทางมาเข้ามาเพิ่มทุกวัน ส่วนในต่างอำเภอเริ่มมีโรงแรมขนาดเล็ก เสนอตัวให้ตั้ง Hospitel แล้ว”

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า พอใจกับตัวเลขค้นพบผู้ติดเชื้อ ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพ-ปริมณฑล แล้วนำเข้าไปรักษาตัวใน รพ. ก่อนที่คนกลุ่มนี้จะเดินทางกลับไปแพร่เชื้อที่บ้านและชุมชน ที่จะทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-ต่ำ และผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดก็ต่ำด้วย แต่ก็ห่วงการเสียชีวิตที่สูงอยู่ ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ซึ่งเราก็พยายามเต็มที่ เมื่อ 7 วันก่อน รพ.ต้องการใช้เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง หมอ-พยาบาลลงขันกันได้มา 7 เครื่อง ๆ ละ 250,000 บาท

“ผมเห็นว่าจำเป็นก็จะเติมให้ครบ 10 เครื่อง ก็ชวนข้าราชการแบ่งเงินเดือนมาช่วยกัน แต่เมื่อข่าวถูกแพร่ออกไป ก็มีข้าราชการ นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน แสดงเจตนาร่วมจัดหาอุปกรณ์นี้ ซึ่งมีความสำคัญกับผู้ป่วยอาการหนักทุกโรค และผู้ป่วยโควิด-19 มีความจำเป็นต้องใช้มาก จนถึงวันศุกร์รับแจ้งว่าชาวอุดรธานี ยังแสดงพลังออกมาช่วยกันอยู่ และเพียงพอจะจัดหาได้ 70 เครื่อง วันหยุดก็ยังมีแจ้งเข้ามาอยู่ โดยวันอังคารจะมอบก่อน 20 เครื่อง”

m9

m10

m11

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก