ฉีดวัคซีนลัมปีสกินวันแรกในโคกระบือ

ฉีดวัคซีนลัมปีสกินวันแรกในโคกระบือ

เริ่มฉีดวัคซีนลัมปีสกินวันแรก ในโคกระบือพื้นที่แนวกันชนเขตอุทยานฯ หลังพบซากกระทิงติดเชื้อลัมปี สกินในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

จากรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี พบกระทิง 1 ตัว เพศผู้ อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 1,200 กิโลกรัม นอนตายบริเวณลำห้วย จากนั้นมีการผ่าซากตรวจพิสูจน์พบว่ามีการติดเชื้อลัมปี สกิน โรคอุบัติใหม่ที่กำลังระบาดในโคและกระบือ ถือเป็นการพบการติดเชื้อในสัตว์ป่าครั้งแรกของประเทศ ส่วนจะมีกระทิงติดเชื้อมากกว่า 1 ตัวหรือไม่ เป็นเรื่องที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องวางแผนออกสำรวจนั้น
ความคืบหน้าเมื่อ วันที่ 16 กรกฎาคม ขณะนี้กรมปศุสัตว์ได้จัดส่งวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ล็อตแรก 4,000 โดสมาให้จ.ประจวบฯ แล้ว เพื่อฉีดให้กับโคและกระบือของเกษตรกรในพื้นที่แนวกันชนติดกับเขตอุทยานฯ หลังจากมีการตรวจพบซากกระทิงติดเชื้อลัมปี สกินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยมีพื้นที่เป้าหมายดำเนินการใน 5 อำเภอ จำนวนสัตว์รวมประมาณ 10,000 ตัว ได้แก่ อ.กุยบุรี 4 หมู่บ้าน อ.หัวหิน 3 หมู่บ้าน อ.เมืองประจวบฯ 1 หมู่บ้าน อ.ปราณบุรี 4 หมู่บ้าน และ 3 หมู่บ้านที่ อ.สามร้อยยอด

S 4677663

นายสัตวแพทย์ยุษฐิระ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนโดยใช้ทีมสัตวแพทย์จากปศุสัตว์อำเภอ ปศุสัตว์จังหวัดฯ คาดว่าใช้เวลาในการฉีดประมาณ 2 สัปดาห์ โดยกรมปศุสัตว์จะทยอยจัดส่งวัคซีนให้เพิ่มเติม หลังการฉีดวัคซีนแล้วภูมิคุ้มกันจะขึ้นประมาณวันที่ 10 และสูงสุดวันที่ 21 ถือเป็นพื้นที่แรกของประเทศที่มีการฉีดวัคซีนลัมปี สกิน เพื่อเป็นแนวกันชนป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่สัตว์ป่า ขณะเดียวกันได้แจ้งขอความร่วมมือเกษตรกรอย่านำโคและกระบือเข้าไปเลี้ยงในพื้นที่บริเวณเขตอุทยานฯเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ และวันที่ 16-17 กรกฎาคมนี้ นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อติดตามข้อมูลทางวิชาการและวางแผนป้องกันปัญหากระทิงติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากการป้องกันการติดเชื้อในสัตว์ป่าจะทำได้ยากมาก ทั้งการฉีดวัคซีนหรือป้องกันการติดเชื้อที่มีพาหนะจากแมลง แต่เบื้องต้นสามารถป้องกันได้โดยประสานกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอกุยบุรีปฏิบัติการเชิงรุกป้องกันโรคจากโคและกระบือในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคเชื้อลัมปีสกินโดยเร็วที่สุด

S 4677666

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก