เลขาสภากาชาด แจง โควต้าโมเดอร์นา ล้านโดส ฉีดปชช. จับตา อภ. ลงนามสมาคม รพ.เอกชน วันนี้

เลขาสภากาชาด แจง โควต้าโมเดอร์นา ล้านโดส ฉีดปชช. จับตา อภ. ลงนามสมาคม รพ.เอกชน วันนี้

เลขาสภากาชาดแจง โมเดอร์นา ล้านโดสฉีดประชาชนปลายปี เผยอยู่ในล็อต 5 ล้านโดส ที่องค์การเภสัชกรรมดีลมาให้สมาคมรพ.เอกชน

นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวว่า วัคซีนที่สภากาชาดไทยจัดซื้อเป็นวัคซีนทางเลือกแบบ mRNA ซึ่งทางสภากาชาดไทยประสานกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เดือนเมษายน    แต่ทางบริษัทระบุในขณะนั้นว่า จะทำสัญญากับหน่วยงานรัฐ ซึ่งล่าสุดทางองค์การเภสัชกรรมจะทำสัญญากับซื้อ-ขายจำนวน 5 ล้านโดส

 

โดยองค์การเภสัชกรรมแจ้งว่า จะกันให้สภากาชาดไทย 1 ล้านโดสเนื่องจากเป็นองค์กรการกุศลที่เจรจาซื้อไว้ก่อนแล้ว ส่วนอีก 4 ล้านโดสขึ้นกับองค์การเภสัชกรรมว่า จะจัดสรรให้หน่วยงานใด ซึ่งทางบริษัทแจ้งว่า จะส่งมอบได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เมื่อได้รับ ทางสภากาชาดไทยคาดว่า จะดำเนินการฉีดวัคซีนได้ช่วงปลายปี โดยฉีดให้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หญิงมีครรภ์ ป่วย ผู้ดูแลประจำศูนย์เด็กเล็ก และบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ห่างไกลซึ่งยังไม่ได้รับวัคซีน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนหน้านี้  นพ.บุญ  วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป  เปิดเผยผ่านท็อปนิวส์ ถึงกรณีวัคซีนโมเดอร์น่า 1 ล้านโดสของสภากาชาดว่า  “เดิมได้สั่งซื้อโมเดอร์น่ามา 5 ล้านโดส เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว  ทางสภากาชาดได้ขอมา 1 ล้านโดส ตนยอมขายให้ เพราะสภากาชาดซื้อมาแล้วไปแจกคนจน แต่ทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชนก็ทวงไปนิดนึงว่าอาจกระทบต่อการแบ่งสรรในส่วนรพ.เอกชน ที่เหลืออยู่ 4 ล้านโดส  ซึ่งความเป็นจริงตอนแรกที่ไปดีลมาไม่มีใครสนใจ แต่ตอนหลังก็มาขอแบ่งไปอีก จากที่เครือรพ.ธนบุรีมีอยู่ 2 ล้านโดส ก็ต้องลดลงมาเหลือ 8 แสนโดส เราก็ไม่ว่าอะไร ตอนนี้ทะเลาะกับองค์การเภสัชอีก ไม่รู้จะถูกตัดอีกหรือเปล่า”

 

ขณะเดียวกัน วันนี้( 16 ก.ค.)  องค์การเภสัชกรรม(GPO) มีกำหนดการ ลงนามซื้อ-ขายวัคซีนโมเดอร์นากับโรงพยาบาลเอกชน คาด 23 กรกฎาคม 2564 ลงนามสัญญาซื้อ-ขายกับบริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด โดยภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา ว่า ขณะนี้ได้มีการจัดสรรโควต้าวัคซีนให้แก่โรงพยาบาลต่างๆทั้งสิ้น 285 แห่งไปแล้วและในวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 องค์การฯจะได้เริ่มทยอยลงนามในสัญญาซื้อ-ขายและรับชำระเงินค่าวัคซีนจากโรงพยาบาลต่าง ๆ โดยกำหนดลงนามและรับชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 หลังจากนั้นประมาณวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 องค์การฯจะลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย กับบริษัทซิลลิค ฟาร์ม่า จำกัด ตัวแทนของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นการลงนามในสัญญาได้เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้

 

รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า วัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 5 ล้านโดส ยังคงเข้ามาช่วงแรกไตรมาส 4 ปี 64 และไตรมาส 1 ปี 65

 

“ การเป็นหน่วยงานภาครัฐดำเนินการจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาครั้งนี้ เป็นภารกิจที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น องค์การเภสัชกรรมคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมิได้มุ่งหวังแสวงผลกำไรจากการดำเนินการนี้ โดยนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม ได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยา วัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุขไทย เหมือนอย่างเช่นเหตุการณ์วิกฤติต่าง ๆที่เกิดขึ้นมาในอดีตที่ผ่านมา เพื่อให้ประเทศไทยได้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ “ รองผู้อำนวยการฯกล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก