“ปธ.กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา”เขียน จม.ถึง บริษัท Astra zeneca ปรับแผนกระจายวัคซีนช่วยไทยฝ่าวิกฤต

“ปธ.กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา”เขียน จม.ถึง บริษัท Astra zeneca ปรับแผนกระจายวัคซีนช่วยไทยฝ่าวิกฤต

"ปธ.กมธ.สาธารณสุข"วุฒิสภา เจตน์ เขียน จม.ถึง บริษัท Astra zeneca ปรับแผนกระจายวัคซีน

ในนามของกมธ.สาธารณสุข วุฒิสภาและคณะมีความห่วงใยเรื่องการส่งมอบวัคซีนAstra Zenecaในประเทศไทย เนื่องจากในปัจจุบันการระบาดของโควิด-19ในประเทศเป็นไปอย่างรุนแรง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉียด10,000รายต่อวัน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตกำลังไต่ขึ้นตัวเลข3หลักอย่างรวดเร็ว ในขณะที่จำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ2เข็มมีสัดส่วนเพียงน้อยนิด จึงมีความจำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องมีวัคซีนเพียงพอที่จะเร่งฉีดให้ประชาชนในช่วง3เดือนจากนี้ไป(เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่)เช่นเดียวกับประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษที่ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศในยุโรปและประเทศอื่นในโลกได้ดำเนินรอยตาม

ประเทศไทยโชคดีที่บริษัทAstra globalได้เลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีนที่มีคุณภาพสูงนี้ในอาเซียน โดยมีข้อตกลงเบื้องต้นที่จะได้วัคซีนจำนวน26ล้านโดสภายในปี2564 และมีการเจรจาเพื่อให้ได้วัคซีนเพิ่มเป็น61ล้านโดส หรือประมาณ10ล้านโดสต่อเดือนตั้งแต่กค.64เป็นต้นไป

แผนการจัดซื้อและบริหารวัคซีนจึงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เมื่อมีข่าวล่าสุดว่าบริษัทAstra globalจะจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทยได้เพียงเดือนละ5-6ล้านโดสในระหว่างเดือนกค.ถึงกย. ความสำเร็จของการต่อสู้กับโควิดของประเทศไทยจึงขึ้นกับปริมาณวัคซีนที่ลดลงไปในช่วงดังกล่าว

ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เขียนจดหมายถึงท่านเนื่องจากพันธกิจของท่านคือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสหราชอาณาจักรอังกฤษและประเทศไทย ท่านได้แสดงถึงความปรารถนาดีต่อคนไทย ในฐานะเอกอัคราชทูตทูตคนใหม่ประจำประเทศไทย คำพูดของท่านจะมีน้ำหนักต่อภาคราชการและบริษัทอังกฤษมากกว่าคนอื่น กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา จะถือว่าเป็นความกรุณาและเป็นพระคุณถ้าท่านจะนำปัญหาและข้อเสนอนี้ไปเสนอต่อรัฐบาลและบริษัทAstra global โดยการขอให้บริษัทAstra global จัดส่งวัคซีนในจำนวนที่เพียงพอให้กับรัฐบาลไทย เพื่อให้ระบบสาธารณสุขไทยสามารถลดการสูญเสียชีวิตของประชาชนคนไทยลง คนไทยทุกคนจักสำนึกได้ว่าการผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19ครั้งนี้ เกิดจากความช่วยเหลือของบริษัท Astra zeneca

ข้าพเจ้าหวังว่าจะได้รับข่าวดีจากท่าน
ด้วยความกรุณา
นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์
ประธานกมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา

 

S 2457814

S 2457815

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก