เดลต้ายังอาละวาดไม่หยุด ทำเมลเบิร์นล็อกดาวน์อีกครั้ง

เดลต้ายังอาละวาดไม่หยุด ทำเมลเบิร์นล็อกดาวน์อีกครั้ง

เมลเบิร์นเข้าสู่การปิดเมืองเป็นเวลา 5 วันเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยจำกัดการอยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากการระบาดของสายพันธุ์เดลต้ายังคงแพร่กระจายไม่หยุด

มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย แดเนียล แอนดรูว์ กล่าวว่าการล็อคดาวน์เมลเบิร์นซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของรัฐครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มต้น โดยในตอนนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อแล้ว 18 ราย หลังจากที่คาดกันว่าการระบาดมาจากผู้ที่ย้ายของมาจากซิดนีย์มีการติดเชื้อโควิดมาก่อน แล้วนำเชื้อมาระบาดที่เมลเบิร์น

ในส่วนเมืองอื่นๆ เช่นซิดนีย์ ได้วางแผนขยายการปิดเมืองไปเรื่อยๆจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจะปิดไปจนถึง 30 กรกฎาคมเป็นอย่างช้าสุด

ออสเตรเลีย นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความล่าช้าในการเปิดตัวเรื่องวัคซีน จนทำให้สายพันธุ์เดลต้าเข้ามาคุกคามระบาดไปทั่วประเทศ พรมแดนระหว่างประเทศของออสเตรเลียยังคงปิดเป็นส่วนใหญ่ แม้จะมีการเปิดให้เดินทางกันระหว่าง นิวซีแลนด์มาบ้างแล้ว แต่เมื่อพบการติดเชื้อ ก็จะปิดชั่วคราวทุกครั้ง

นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน อยู่ภายใต้แรงกดดันในเรื่องโครงการฉีดวัคซีน โดยถูกผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและคู่แข่งทางการเมืองวิจารณ์ว่าเขาลงมือเดินหน้าการฉีดวัคซีนช้าเกินไป

นับจนถึงตอนนี้ ออสเตรเลียมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 31,400  รายและผู้เสียชีวิต 912 รายนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ ซึ่งออสเตรเลียสามารถจัดการกับวิกฤตโควิด 19 ได้ดีกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายๆ ประเทศ แม้ว่าการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนจะช้ากว่าก็ตาม โดยมีประชากรผู้ใหญ่ของออสเตรเลียเพียง 12 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งหมด 20.5 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก