นอภ.ศิลาลาด บุกตรวจสอบหนุ่มอ้างเป็นพระศาสดาองค์ใหม่ เตือนระวังทำผิดกฎหมาย

นอภ.ศิลาลาด บุกตรวจสอบหนุ่มอ้างเป็นพระศาสดาองค์ใหม่ เตือนระวังทำผิดกฎหมาย

ศรีสะเกษ นายอำเภอศิลาลาดบุกตรวจสอบหนุ่มอ้างว่าเป็นพระศาสดาองค์ใหม่ เตือนระวังทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 6 ต.หนองบัวดง อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ นายไตรรัตน์ เครือบุดดีมหาโชค นายอำเภอศิลาลาด พร้อมด้วย นายสุบรรณ์ จันทาทอง ปลัด อบต.หนองบัวดง น.ส.ชลดา สายสมุทร รองปลัด อบต.หนองบัวดง นายนิพนธ์ ศรีดี ผอ.รพ.สต.หนองบัวดง นางพัชรีวรรณ สีมาขันธ์ ผอ.กศน.อำเอภศิลาลาด และนายมหินทร เทพิน เกษตรอำเภอศิลาลาด ได้เดินไปตรวจสอบกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโชเซี่ยลว่า นายสุริยา สภานุภาพ เจ้าของบ้านอ้างตนเองว่า เป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่

 

X8d6O4rc r1

5ZFXMNWw r2

โดยมีชาวบ้านหมู่ 6 และญาติพี่น้องของนายสุริยา ร่วมให้การต้อนรับ และนำตรวจสอบหนุ่มที่อ้างตนเองว่า เป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่ ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบว่า มีประชาชนใกล้เคียงหรือจากหมู่บ้านอื่นมากราบไหว้และให้ความเคารพศรัทธาแต่อย่างใด โดยหนุ่มเจ้าของบ้านจะอยู่ภายในบ้านชั้นเดียวที่ก่อด้วยอิฐบล็อคตามลำพัง ด้านหน้าบ้านมีรูปภาพเกี่ยวกับการสอนนั่งสมาธิติดอยู่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า หนุ่มที่อ้างตนเองว่าเป็นพระศาสดาองค์ใหม่ ซึ่งนายสุริยา สภานุภาพ อายุ 49 ปี เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเอง และมีความเชื่อว่า การทำสมาธินั้น มี 4 ขั้น เมื่อทำสมาธิถึงขั้นที่ 4 แล้ว ก็จะสามารถบรรลุเห็นทางสว่างในชีวิต พ้นทุกข์ ด้วยตนเอง โดยนายสุริยา ได้อธิบายแผนภูมิที่ติดข้างผนังบ้านให้คณะที่มาได้รับทราบ

นายสุริยา สภานุภาพ อายุ 49 ปี หนุ่มที่อ้างตนเองว่าเป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่ กล่าวว่า ตนเองปฏิบัติธรรมมานานกว่า 20 ปีแล้ว และได้เชื่อว่า หากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ตนเองปฏิบัติมาแล้วจะทำให้ผู้ปฏิบัติทุกคนบรรลุเห็นธรรมด้วยตนเอง แม้ว่าจะไม่ได้บวชเป็นพระก็ตาม เหตุตนห่มผ้าขาวนั้นเพราะว่า เป็นสีของฝ่ายมหายาน ส่วนที่นั่งผ้าสีน้ำเงินเพราะว่า เป็นฝ่ายหินยาน นำเอามารวมกัน หลักการแนวคิดต่าง ๆ ตนเขียนขึ้นมาเองทั้งสิ้น หากผิดตนก็พร้อมที่จะยอมรับผิด คนที่มาปฏิบัติธรรมด้วย ตนไม่ได้เรียกร้องเงินทองแต่อย่างใด หากว่ามีมาอีกครั้งหน้าก็จะขอค่ายกครูเล็กน้อย ซึ่งตนไม่ได้หลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนแต่อย่างใด

r3

r4

เพื่อนบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า นายสุริยา มีลูกเมียแล้ว แต่ต่อมามีอาการไม่ค่อยปกติ จากนั้นไม่พบว่า มีลูกเมียมาหาแต่อย่างใด นายสุริยา จะชอบอยู่ตามลำพังคนเดียว มีเด็ก ๆนักเรียนแวะเวียนมาหาบ้างเพราะว่าบ้านอยู่ติดรั้วโรงเรียน แต่ว่า นายสุริยา ไม่เคยไปทำให้ใครได้รับความเสียหาย เดือดร้อน จะมีเพียงอาการที่เกิน 100 ของคนทั่วไปเท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามตนขอฝากถึงประชาชนที่ทราบเรื่องนี้ว่า ไม่ควรที่จะหลงเชื่องมงาย เพราะพระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในสิ่งที่มีเหตุและผลที่เป็นสัจธรรมความจริงเท่านั้น

ทางด้าน นายไตรรัตน์ เครือบุดดีมหาโชค นายอำเภอศิลาลาด กล่าวว่า ในวันนี้ ตนเองได้ทราบข่าวจากสื่อโชเชี่ยล จึงได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏว่า นายสุริยา สภานุภาพ เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเองทั่วไป จึงได้ตักเตือนให้ระมัดระวังในการปฏิบัติตน อย่าทำเรื่องที่ผิดกฎหมายใด ๆ โดยเฉพาะอย่างอย่าหลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนเพราะว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นไม่พบว่า นายสุริยา กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด และขอเตือนประชาชนว่าอย่าได้หลงเชื่อการกระทำที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาด

r5

r6

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก