ผบ.ตร. แถลงผลการปราบปราม ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ผบ.ตร. แถลงผลการปราบปราม ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ผบ.ตร. แถลงผลการปราบปราม ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในรอบ 6 เดือน สามารถจับกุมคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 14,258 ราย , ผู้นำหรือพา คนต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย จำนวน 137 ราย, ผู้ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น คนต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย จำนวน 336 ราย, นอกจากนี้ยังสามารถ ทลายจับกุมเครือข่าย/ขบวนการ ลักลอบ นำ พา ช่วยเหลือฯ จำนวน 152 เครือข่าย, และยังเฝ้าระวัง/ติดตามพฤติกรรมอีก จำนวน 67 เครือข่าย

วันนี้ (15 ก.ค. 2564 ) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. (รับผิดชอบงานความมั่นคง) พล.ต.อ.จารุวัฒน์ ไวศยะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พร้อมด้วยผู้แทนเหล่าทัพ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการปราบปรามขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในรอบ 6 เดือน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 11 ก.ค. 2564 สามารถจับกุมคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 14,258 ราย , ผู้นำหรือพา คนต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย จำนวน 137 ราย, ผู้ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น คนต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย จำนวน 336 ราย, นอกจากนี้ยังสามารถ ทลายจับกุมเครือข่าย/ขบวนการ ลักลอบ นำ พา ช่วยเหลือฯ จำนวน 152 เครือข่าย, และยังเฝ้าระวัง/ติดตามพฤติกรรมอีก จำนวน 67 เครือข่าย โดยมีเครือข่ายรายสำคัญที่ดำเนินคดีไปแล้ว อาทิ เครือข่ายโรฮีนจาดอนเมือง เครือข่ายเจ๊เพชรกาญจนบุรี เครือข่ายหมูทองเถาว์กาญจนบุรี เครือข่ายเจ๊กบมุกดาหาร เครือข่ายฟ้าซินมาทูสงขลา และมีเครือข่ายที่ดำเนินคดีล่าสุดได้แก่

u6

u5

1) เครือข่ายนายอุ๊ ริมเมย ซึ่งเป็นเครือข่ายลักลอบฯ จากช่องทางธรรมชาติ อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าสู่พื้นที่ชั้นใน โดยเป็นตัวการ ธุระจัดหา และเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการประสานงาน/นำส่งแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เกี่ยวข้องกับขบวนการขนคนจีน ในพื้นที่หลายภูมิภาคของประเทศ ในห้วงเดือน ม.ค.-ก.ค.64 เจ้าหน้าตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ร่วมขบวนการ/เครือข่ายนี้ได้ 7 ครั้ง (พื้นที่ อ.เทิง-อ.เชียงแสน เชียงราย, อ.แม่ริม เชียงใหม่, อ.ท่าสองยาง-อ.บ้านตาก ตาก, อ.พยุหะคีรี นครสวรรค์ และ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน) ได้ทำการจับกุม ผู้ต้องหาคนไทยผู้ช่วยเหลือฯ/ร่วมขบวนการ 7 คน คนต่างด้าวรวม 186 คน (จีน 63 เมียนมา 121 ฟิลิปปินส์ 1 ลาว 1) ยึดยานพาหนะ 9 คัน และเมื่อวันที่ 14 ก.ค.64 ตำรวจได้ทำการปิดล้อมและจับกุมนายอุ๊ ริมเมย ได้เรียบร้อยแล้ว

2) เครือข่ายรถตู้ป้ายเอียง เป็นเครือข่ายลักลอบคนต่างด้าวจากช่องทางธรรมชาติ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์เข้าพื้นที่ต่อเนื่อง กทม. โดยใช้ยานพาหนะเป็นรถตู้โดยสาร จับกุมคนไทยผู้ช่วยเหลือร่วมขบวนการ 3 คน (22 มิ.ย.64) คนต่างด้าวกัมพูชาจำนวน 8 ราย รถยนต์ตู้ จำนวน 2 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง

u7

u1

u2

ส่วนกรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร.เป็นผู้กำกับควบคุมดูแล และพล.ต.อ.จารุวัฒน์ฯ เป็นหัวหน้าคณะฯ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงขณะนี้ มีข้าราชการตำรวจที่เข้าข่ายการกระทำความผิดวินัย จำนวน 29 ราย ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงไปแล้ว จำนวน 4 ราย อยู่ระหว่างสืบสวนข้อเท็จจริง จำนวน 18 ราย ส่งให้ต้นสังกัดดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย จำนวน 7 ราย และมีข้าราชการฝ่ายอื่นๆ จำนวน 4 ราย ได้ส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดดำเนินการต่อไป

​พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงทุกหน่วย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บูรณาการกวาดล้างขบวนลักลอบขนแรงงานต่างด้าวฯ อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง และให้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการสืบสวนปราบปราม โดยสั่งการให้ปูพรมติดตั้งกล้องวงจรปิดตามแนวชายแดนซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติที่ใช้ลักลอบไปแล้วทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 310 ตัว และติดตั้งกล้องวงจรปิดที่จุดตรวจจุดสกัดตามแนวชายแดนทั่วประเทศ รวมทั้งใช้งานแอพพลิเคชั่น Covid control ประจำจุดตรวจเพื่อตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะ ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 , 1599 หรือ ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ทั่วประเทศ​​​

u3

u4

เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก